YMagazine

Trong thời đại mới, khi cả thế giới đang chuyển mình, nền kinh tế có những bước đột phá, thì cụm từ “chuyển đổi số” ngày càng trở nên phổ biến và được coi là xu thế tất yếu của các doanh nghiệp. Nhưng làm thế nào để có được sự chuyển đổi đó? Công nghệ mà doanh nghiệp cần nắm bắt ở đây là gì? 

H&M - CÂU CHUYỆN "MANG CHUÔNG
ĐI ĐÁNH XỨ NGƯỜI" LIỆU CÓ DỄ?

GIẢI PHÁP

H&M là một công ty bán lẻ thời trang đa quốc gia của Thụy Điển. Tuy nhiên, tại thị trường Trung Quốc, ông vua của ngành thời trang giá rẻ này cũng gặp không ít sóng gió vì các đối thủ ngày càng đầu tư vào thương mại điện tử, mạng xã hội. Bên cạnh đó, người tiêu dùng lại có xu hướng sống "xanh”, tối giản nên họ thường chi ít và có chọn lọc hơn trước đây.

KẾT QUẢ

Hiện nay, H&M trở thành thương hiệu thời trang được yêu thích nhất trên WeChat, vượt cả Nike và Uniqlo.

Sự thành công của H&M tại thị trường Trung Quốc đã chứng minh:
Doanh nghiệp muốn tồn tại phải luôn đi cùng nước đi của thời đại, trong đó, chuyển đổi số chính là xu thế trong thực tế hiện nay. 

Sóng bắt đầu từ gió,
vậy chuyển đổi số bắt đầu từ đâu?

Chuyển đổi số (Digital Transformation) là việc ứng dụng công nghệ số (digitalize) vào tất cả các hoạt động của doanh nghiệp. Quá trình này được hình thành trong thời đại Internet bùng nổ, chính là giai đoạn hiện nay và ngày càng được nhắc tới nhiều hơn. Một công cuộc chuyển đổi số thành công sẽ thay đổi toàn diện (transformation) cách thức mà một doanh nghiệp hoạt động, từ đó sẽ giúp tăng hiệu quả công việc, khả năng cạnh tranh và các mối quan hệ với khách hàng. 

I. CHUYỂN ĐỔI SỐ LÀ GÌ?

II.ĐẨY RỒI MỚI CÓ ĐI
Vậy bánh xe nào 
đưa doanh nghiệp đến với chuyển đổi số?

COVID 19 - ÁNG MÂY ĐEN BAO TRÙM THẾ GIỚI

Covid 19 đã khiến toàn bộ các ngành công nghiệp bị ảnh hưởng, chuỗi cung ứng bị đứt gãy, nền kinh tế suy giảm trầm trọng. Điều này dẫn đến sự thay đổi lớn trong thói quen tiêu dùng của khách hàng và thói quen làm việc của nhân viên, đặt ra một thách thức lớn cho các doanh nghiệp về việc: “Có nên chuyển đổi số?”
Những điều mà covid 19 gây ra đã buộc các doanh nghiệp phải chuyển đổi số. Tiêu biểu là các doanh nghiệp F&B - nhóm doanh nghiệp chịu tác động cực lớn từ Covid-19, khiến cho việc các công ty này phải nhanh chóng chuyển từ bán hàng truyền thống sang bán hàng trực tuyến trên nền tảng số. Điển hình như hệ thống Golden Gate, từ trước đến nay luôn nói không với các dịch vụ đặt hàng online cho các chuỗi cửa hàng cao cấp như Gogi, Hutong, Manwah,... tuy nhiên Covid 19 đã buộc họ phải thay đổi suy nghĩ này. Mới đây các cửa hàng cao cấp của Golden Gate đã mở ra website đặt hàng trực tuyến và cải tiến ứng dụng thông minh của mình mang tên “The golden spoon” để phục vụ khách hàng, nhằm đáp ứng những thói quen tiêu dùng đã thay đổi. 

Không những covid 19 thay đổi cách thức kinh doanh của doanh nghiệp mà còn thay đổi cả thói quen làm việc của nhân viên. Ở những công việc đòi hỏi tính linh hoạt cao, hàng triệu nhân viên đã chứng minh rằng họ có thể làm công việc của mình tại nhà, tiết kiệm thời gian, nguồn lực đi lại. Tuy nhiên để các công ty quản lý được việc này, họ cần một nền tảng công nghệ để mọi người có thể làm việc cùng nhau dễ dàng hơn.
Covid đã đặt ra cho doanh nghiệp bài toán về chuyển đổi số một cách cấp bách trước khi những tổn thất lớn có thể xảy ra sau này.

KHÁCH HÀNG
NHỮNG "THƯỢNG ĐẾ" KHÓ CHIỀU

Với điều kiện sống ngày càng phát triển, khách hàng không chỉ đơn thuần kỳ vọng ở chất lượng mà còn đòi hỏi những trải nghiệm khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ. Vì vậy, bài toán đặt ra với các doanh nghiệp là phải thỏa mãn các kỳ vọng đó.
Thay vì việc tiếp cận khách hàng theo phân khúc độ tuổi, các doanh nghiệp có xu hướng chuyển sang tìm hiểu và khai thác bằng những tiêu chí số. Đó là xác định những khách hàng tiềm năng thông qua những dữ liệu được thu thập, dữ liệu khách hàng sẽ là một phần thiết yếu để tạo lập giá trị. Vì thế doanh nghiệp cần phải chuyển đổi số để đáp ứng những kỳ vọng và thói quen đang có xu hướng thay đổi của khách hàng. Quá trình này sẽ bao gồm việc tiếp cận và sử dụng dữ liệu, hoàn thiện sản phẩm và trải nghiệm, không ngừng cải thiện và hoàn chỉnh quá trình chuyển đổi, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo khách hàng là yếu tố trung tâm.

CÁCH THE COFFEE HOUSE
ĐÁNH TRÚNG TÂM LÝ KHÁCH HÀNG

Lấy ví dụ điển hình như quá trình chuyển đổi số của The Coffee House. Doanh nghiệp này đã xây dựng một hệ thống kinh doanh hiệu quả thông qua những dữ liệu mà họ thu thập được từ ứng dụng điện thoại của mình. Sau đó chúng được tổng hợp lại và đưa vào hồ sơ hành vi khách hàng, gọi là “360 độ view khách hàng”. Đội ngũ phân tích dữ liệu sẽ phân tích và tìm ra insight của các nhóm khách hàng.

XU HƯỚNG CHUYỂN MÌNH TRONG CÔNG NGHỆ

Thứ đầu tiên mà công nghệ tác động là hiệu quả hoạt động, điển hình như công nghệ quản lý kho cho phép chủ doanh nghiệp hiểu cách quản lý tốt nhất chi phí lưu kho của sản phẩm lưu trữ, doanh nghiệp còn có thể tiết kiệm thời gian và tiền bạc bằng cách tổ chức các cuộc họp qua Internet thay vì tại trụ sở công ty. Ngoài ra công nghệ còn tác động đến cách giao tiếp với khách hàng, văn hóa doanh nghiệp và các mối quan hệ, năng lực nghiên cứu,...
Nhờ có công nghệ áp dụng vào quá trình chuyển đổi số liên tục mà thời gian thống lĩnh thị trường và đạt mức doanh thu đáng kể của các công ty mới đang bị rút ngắn lại. Facebook mất 6 năm để đạt doanh thu 1 tỷ USD/năm còn đối với Google là 5 năm.

CỘNG TÁC
BÊN NGOÀI LÀ BẮT TAY, BÊN TRONG LÀ THÁCH THỨC

Các công ty đang mở rộng chuỗi giá trị của họ, sử dụng các freelancer hay những công ty cộng tác cho mọi thứ như thiết kế, phát triển sản phẩm đến tiếp thị, bán hàng và dịch vụ. Điển hình như là sự cộng tác giữa Siemens với công ty sáng tạo về máy tính học như Ayasdi cho mảng nghiên cứu và phát triển (R&D) trong việc rút ra đánh giá từ một khối lượng lưu trữ khổng lồ. Sự cộng tác như vậy thường rất phức tạp. Chúng đòi hỏi sự đầu tư lớn từ cả hai bên để phát triển chiến lược công ty. Đầu vào của đối tác và nhà cung cấp là rất quan trọng cho các chiến lược tìm nguồn cung ứng tối ưu hoá và đưa sản phẩm ra thị trường.

Rõ ràng, 4 tác động trên là 4 thách thức đặt ra cho doanh nghiệp, nếu muốn tồn tại và phát triển, chuyển đổi số là một xu thế tất yếu. Nhưng đồng thời với đó, cơ hội mở ra cho doanh nghiệp lại là rất lớn và có thể thay đổi cả cách vận hành của chính doanh nghiệp...

III. MIẾNG MỒI NGON
CHO DOANH NGHIỆP
KHI CHUYỂN ĐỔI SỐ

Việc ứng dụng chuyển đổi số lại giúp doanh nghiệp phá bỏ bức rào ngăn cách giữa các phòng ban nhờ nền tảng kết nối số hóa đa chiều, đa chức năng giữa các bộ phận. Theo đó, giúp doanh nghiệp cải thiện hoạt động, luồng công việc diễn ra trôi chảy, trơn tru, ít bị phụ thuộc vào nguồn nhân lực do hầu hết công việc đã được tự động hóa hoặc bán tự động.

Không sợ chia xa, đập tan khoảng cách

Với chuyển đổi số, chủ doanh nghiệp/CEO hoàn toàn chủ động trong việc theo dõi các báo cáo, đánh giá hoạt động của doanh nghiệp, hiệu suất làm việc của nhân viên bất cứ lúc nào mà không cần đợi nhân viên ngồi làm báo cáo qua Email hay thống kê số liệu thông qua bản cứng.
Bên cạnh đó, mọi thông tin, số hóa về hoạt động của doanh nghiệp đều được thể hiện minh bạch, cụ thể, chi tiết bằng con số rõ ràng, xóa bỏ những vùng tối, kém minh bạch trong quản trị doanh nghiệp. Những rủi ro về chi phí ẩn, quỹ đen cũng sẽ được hạn chế giúp doanh nghiệp quản lý và tối ưu doanh thu hiệu quả nhất.

Quản trị doanh nghiệp: hiệu quả tăng cao như diều gặp gió

Nhân viên
Nguồn lực hiệu quả

Ứng dụng chuyển đổi số cho phép doanh nghiệp cộng hưởng và tối ưu năng suất làm việc của nhân viên giúp tạo ra giá trị cao hơn.
Bên cạnh đó, hệ thống tự động của chuyển đổi số cũng sẽ hỗ trợ doanh nghiệp trong việc tự động thao tác những công việc tạo ra giá thấp. Thay vào đó, nhân lực quý sẽ được tập trung phát triển và tham dự vào những công việc tạo ra giá trị cao hơn.

Chất lượng tăng cao,
không sợ lao đao vì giá

Không thể phủ nhận rằng chuyển đổi số giúp doanh nghiệp hoạt động 24/7, hạn chế lỗi nhờ dây chuyền sản xuất ứng dụng công nghệ hiện đại. Nhờ đó mà doanh nghiệp kiểm soát được số lượng và chất lượng sản phẩm tốt hơn, các chi phí và giá thành sản phẩm cũng không sợ phải độn lên quá nhiều.

Song song với đó, nhân viên cũng có thêm thời gian để hoàn thiện, nâng cao chuyên môn và nghiên cứu cải thiện và tối ưu hơn giá trị cũng như chất lượng sản phẩm.

Những "chiến binh" thực sự
trên thương trường

Có thể nhận thấy rõ rằng, hiện tại, doanh nghiệp nào ứng dụng thành công nền tảng số hóa thì việc triển khai và vận hành đạt hiệu quả cao hơn các doanh nghiệp khác là điều hiển nhiên. Điều này một lần nữa khẳng định vai trò của chuyển đổi số với các doanh nghiệp trong thời đại 4.0. Đồng thời, cho thấy việc ứng dụng chuyển đổi số không chỉ nâng cao khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng đến khả năng sống còn của bạn. 

Chưa kể việc chuyển đổi số còn giúp doanh nghiệp chiếm ưu thế hơn trong việc tạo dựng mối tương tác mật thiết, nhanh chóng với khách hàng, cá nhân hóa trải nghiệm người dùng và nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng nhằm thúc đẩy tiến trình mua bán và doanh thu vượt trội hơn so với các phương thức tiếp thị truyền thống.

Doanh nghiệp

IV. DOANH NGHIỆP CẦN LÀM GÌ
ĐỂ THỰC SỰ CHUYỂN ĐỔI SỐ?

V. CÔNG NGHỆ NÀO
DÙNG CHO CHUYỂN ĐỔI SỐ ?

Sản xuất bồi đắp (đôi khi được gọi là công nghệ in 3D) là phương thức chế tạo sản phẩm bằng cách “đắp” từng lớp vật liệu lên nhau. Công nghệ này trái ngược với cách chế tạo truyền thống theo kiểu bớt dần (cắt gọt từng lớp vật liệu cho đến khi có được hình dạng như ý). 
Hiện nay, ứng dụng của nó được giới hạn chủ yếu trong ngành sản xuất ô tô, công nghệ vũ trụ và y học. Khác với các hàng hoá sản xuất hàng loạt, sản phẩm in 3D có thể được hiệu chỉnh theo nhu cầu cụ thể một cách dễ dàng. Trong bối cảnh những hạn chế hiện nay về kích thước, chi phí và tốc độ đang từng bước được khắc phục, in 3D sẽ ngày càng lan tỏa sâu hơn, tiến tới bao gồm cả các linh kiện điện tử tích hợp như bảng mạch in và thậm chí là tế bào và các bộ phận cơ thể người. Theo Mckinsey, thị trường sản xuất phụ gia sẽ tăng lên 20 tỷ USD vào năm tới và tăng vọt lên 250 tỷ USD vào năm 2025. 

Sản xuất bồi đắp
(Additive Manufacturing)

ĐIỆN TOÁN ĐÁM MÂY (CLOUD COMPUTING)

Trong việc vận hành doanh nghiệp, từ sản xuất đến kinh doanh đều có thể tích hợp điện toán đám mây. Đối với doanh nghiệp sản xuất và bán lẻ, điện toán đám mây giúp xóa bỏ rào cản về thông tin trong nội bộ doanh nghiệp, giúp họ kết nối với các đối tác vận tải bên ngoài để tập trung vào việc sản xuất hay kinh doanh của mình. 

Điện toán đám mây là mô hình điện toán cho phép người sử dụng truy cập các dịch vụ công nghệ từ một nhà cung cấp nào đó “trong đám mây” mà không cần phải có kiến thức, kinh nghiệm về nó. Ví dụ như tài khoản ICloud của Apple, khi sử dụng thiết bị Iphone & Ipad, tài khoản này sẽ giúp bạn lưu trữ dữ liệu cá nhân để sử dụng thiết bị trên.

Một ví dụ điển hình như Amazon Go, họ sử dụng các cảm biến, camera kết hợp với các thuật toán nhận diện hình ảnh được lắp đặt trên kệ và trần nhà. Nhờ đó, Amazon biết khách hàng chọn mua gì, giúp họ chỉ cần bước vào cửa hàng và lấy món đồ ưa thích. Đây thực sự là một thành công của Amazon khi đã đưa trải nghiệm của khách hàng lên một tầm cao mới.

Internet kết nối vạn vật
(Internet of Things)

Internet kết nối vạn vật hiểu đơn giản là mối quan hệ giữa sự vật (các sản phẩm, dịch vụ, địa điểm,...) và con người hình thành nhờ sự kết nối của nhiều công nghệ và nhiều nền tảng khác nhau. Công nghệ này mang đến nhiều giá trị cho doanh nghiệp cũng như khách hàng của họ, có thể kể đến như ứng dụng trong nông nghiệp, bán lẻ thông minh, năng lượng, sức khoẻ,... 
Ví dụ trong hoạt động giám sát từ xa, bất kỳ gói, kiện hay container hàng hoá nào đều được trang bị một thiết bị cảm biến, thiết bị phát hiện tín hiệu hoặc thiết bị nhận diện bằng sóng vô tuyến, cho phép theo dõi những hàng hoá này đang ở đâu, đang vận hành hoặc được sử dụng như thế nào,... trong suốt chuỗi cung ứng.

TRÍ TUỆ NHÂN TẠO VÀ MÁY HỌC

Thông qua trí tuệ nhân tạo và máy học, các doanh nghiệp đang thay đổi mạnh mẽ trong những lĩnh vực có hàm lượng trí tuệ cao như hoạch định chuỗi cung ứng, quản lý đơn hàng,...

Trí tuệ nhân tạo (AI)

Các ứng dụng như Siri của Apple cho ta thấy sự phát triển nhanh chóng của một nhánh trong trí tuệ nhân tạo - trợ lý thông minh, giúp nâng cao trải nghiệm của khách hàng khi sử dụng sản phẩm của Apple.

Máy học (ML)

Hệ thống IBM’s Watson có thể phát hiện các thùng vận chuyển hỏng dựa trên nhận dạng mẫu trực quan. Máy học còn có thể dự báo nhu cầu về sản phẩm mới và các yếu tố có thể ảnh hưởng đến nhu cầu này.

Robot và
thiết bị không người lái

Robot ngày nay có khả năng thích nghi và độ linh hoạt ngày càng cao, nhờ cấu trúc thiết kế và chức năng lấy cảm hứng về các cấu trúc sinh học phức tạp. Vì thế, chúng hỗ trợ rất nhiều trong việc sản xuất và quản lý chuỗi cung ứng. Một số trung tâm phân phối như Lazada và GHN đang tiến hành sử dụng một số thiết bị tự động hoá như băng tải hay máy phân loại để cải thiện năng suất lên 3000 đơn hàng/giờ, tương đương với 600 lao động.
Các thiết bị không người lái hiện nay không phải là điều quá xa lạ với thế giới. Có rất nhiều doanh nghiệp sử dụng những thiết bị này để nâng cao trải nghiệm của khách hàng. Đáng kể là cuộc chuyển đổi số của Domino’s Pizza - công ty bắt đầu dịch vụ giao hàng bằng vật thể bay không người lái pizza đầu tiên trên thế giới với mục đích đem lại những trải nghiệm cho khách hàng yêu thích công nghệ.
Công nghệ AR là công nghệ cho phép lồng ghép thông tin ảo vào thế giới thực (và ngược lại), giúp người sử dụng tương tác với những nội dung thực tại (như chạm vào, phủ vật thể lên trên - nói dễ hiểu là ghép ảnh theo dạng 3D,...)
Công nghệ AR đang ngày càng được sử dụng nhiều hơn vào việc cải thiện dịch vụ khách hàng, nó như một công cụ sáng tạo cho phép các doanh nghiệp có cơ hội tương tác với người dùng nhiều hơn trên các thiết bị ưa thích của họ. 
Công nghệ này hiện tại đang được áp dụng trên ứng dụng điện thoại của doanh nghiệp nội thất IKEA. Ứng dụng này cho phép bạn thử các nội thật và sắp xếp chúng vào vị trí bạn mong muốn, người dùng có thể xem trước các nội thất và sắp xếp chúng vào vị trí bạn mong muốn trước khi mua hàng, ứng dụng này sẽ hiển thị món đồ bạn mong muốn dưới dạng 3D, cân bằng chính xác về màu sắc và kích thước tùy theo người dùng.

Công nghệ AR

VI. DOANH NGHIỆP
ÁP DỤNG CHUYỂN ĐỔI SỐ NHƯ THẾ NÀO?

Marketing & Sales

Việc chuyển đổi số trong Marketing & Sales đang là xu hướng chung của các doanh nghiệp, chủ yếu thông qua việc cá nhân hóa trải nghiệm của khách hàng. Đây là một phương pháp mới giúp tiếp cận, đưa sản phẩm vào thương hiệu tới khách hàng một cách dễ dàng hơn. 
Điển hình như việc đưa Công nghệ AR vào ứng dụng của IKEA để tăng trải nghiệm khách hàng như ví dụ đã nói trên. Ngoài ra các doanh nghiệp còn sử dụng tới Chatbot - một trong những công nghệ AI phổ biến hiện nay để tương tác với khách hàng thông qua các máy tính. Chatbot là một hệ thống được thiết lập để trả lời và giải đáp những câu hỏi theo một kịch bản cho trước. Ngoài ra chúng còn có thể nhận thông tin hoặc thực hiện một tác vụ đơn giản nào đó. Chúng có thể được dùng làm công cụ bán hàng hoặc chăm sóc khách hàng để trả lời các câu hỏi thường gặp theo kịch bản giúp các doanh nghiệp giảm thiểu được chi phí và phản hồi khách hàng nhanh chóng.

Finance & Accounting

CÁCH CÔNG CỤ AI
ĐƠN GIẢN HOÁ QUÁ TRÌNH XỬ LÝ HOÁ ĐƠN

Các công cụ dựa trên AI có thể đơn giản hóa quá trình quản lý hoá đơn, hiển thị mọi bước một cách chính xác và hiệu quả hơn. 
Thuật toán AI sẽ bắt đầu trích xuất và xác định các nhóm dữ liệu. Sau đó các doanh nghiệp sẽ sử dụng phần mềm kế toán giúp tự động điền một số chi tiết hoá đơn như số tiền, chi tiết, ngày tháng, ID sản phẩm hoặc dịch vụ,... Thông qua AI để tinh chỉnh quá trình xử lý hoá đơn, bạn có thể nhận được thông báo chi tiết về tất cả lịch sử kế toán của mình. Ví dụ, nếu một hệ thống AI có tất cả hồ sơ kế toán của bạn, nó sẽ tạo ra dữ liệu về dòng thời gian giao dịch của các khoản thanh toán, thời gian sử dụng của khách hàng, phương thức thanh toán được sử dụng, ai thực hiện thanh toán.
Ngoài ra chúng giúp phát hiện và ngăn chặn dễ dàng hơn việc gian lận hoá đơn, báo cáo còn giúp ta phân tích những dự đoán mới nhất, các doanh nghiệp có thể dự báo chính xác hơn về doanh số bán hàng, đồng thời giảm chi phí hoạt động - ngay cả khi khối lượng công việc tăng lên. Các chuyên gia tài chính cũng có thể lập kế hoạch tài chính một cách chính xác để vượt qua các trở ngại trong thị trường.

Theo như công ty tư vấn Accenture, “Tự động hóa (Automation), minibots, máy học (machine learning) và trí thông minh thích ứng (adaptive Intelligence) đang trở thành một phần của bộ phận tài chính và kế toán với tốc độ cực nhanh”.
Thay vì dựa vào các cách tính toán truyền thống và việc quản lý tập trung một cách phức tạp, ngày nay các nhà lãnh đạo tài chính doanh nghiệp hiện đại có thể giám sát một mạng lưới phân phân tán một cách hợp nhất. Thông qua các ứng dụng công nghệ, họ có thể tối ưu hoá vốn lưu động và quản lý doanh thu, chi phí và dòng tiền.

Đầu tiên phải kể đến Internet vạn vật công nghiệp (Industrial Internet of Things - IIoT) được sử dụng đến trong việc dự đoán thời điểm bảo trì, giám sát thời gian thực, tối ưu hóa nguồn lực, khả năng hiển thị chuỗi cung ứng, phân tích hoạt động giữa các cơ sở và tình an toàn, cho phép các nhà quản lý nhà máy giảm thiểu thời gian chết và nâng cao hiệu quả quy trình. IIoT cho phép các nhà quản lý nhà máy sử dụng việc quan sát tình trạng và dự đoán việc bảo trì thiết bị. Việc giám sát theo thời gian thực giúp họ lập kế hoạch bảo trì khi thật sự cần thiết, giảm thiểu khả năng xảy ra sự cố. 
Thứ hai là việc áp dụng phân tích Big Data, cung cấp một số cách để cải thiện hiệu suất tài sản, hợp lý hoá quá trình sản xuất và tạo điều kiện tùy chỉnh sản phẩm. Ngoài ra các doanh nghiệp còn áp dụng những công nghệ như trí tuệ nhân tạo, máy học, công nghệ in 3D để tối ưu hoá sản xuất.

Operation

Human Resources
Managament
Chuyển đổi số quá trình tuyển dụng sẽ làm cho quá trình này trở nên thông minh hơn khi các công ty có thể xem xét toàn bộ lịch sử của người tìm việc tiềm năng trong vòng vài phút thông qua các phần mềm và ứng dụng.
Trong các nhiệm vụ hàng ngày và quản lý nhân viên, các công nghệ có thể áp dụng như phần mềm chấm công và chấm công các công việc mình đảm nhận thông qua các công cụ quản lý nhân sự. Các phần mềm thế này còn có thể cung cấp các thông tin khách hàng và dự án mà một nhân viên đang phụ trách, quản lý có thể truy cập thông tin đó 24/24 thông qua công nghệ điện toán đám mây. Điều này giúp cải thiện năng suất của nhân viên.

VII. VIỆT NAM
ĐÃ BẮT KỊP XU THẾ?

Thực trạng đã được nêu ra...

Tại Việt Nam, quá trình chuyển đổi số đã bắt đầu diễn ra, nhất là trong những ngành như tài chính, giao thông, du lịch... Chính phủ và chính quyền các cấp đang nỗ lực xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số. Hơn 30 thành phố cũng định xây dựng Smart City với các nền tảng công nghệ mới…
Theo con số thống kê, các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam đang bước đầu đầu tư vào công nghệ đám mây (18%), an ninh mạng (12,7%), nâng cấp phần mềm, phần cứng để chuyển đổi số (10,7%).

Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt Nam nói chung, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn chưa nhận thức đúng vai trò chuyển đổi số trong cuộc các mạng công nghiệp lần thứ tư. Tại Việt Nam, các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang đối mặt với những rào cản trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số như thiếu kỹ năng số và nhân lực (17%), thiếu nền tảng công nghệ thông tin đủ mạnh để cho phép chuyển đổi kỹ thuật số (16,7%), thiếu tư duy kỹ thuật số hoặc các thách thức về văn hóa kỹ thuật số trong doanh nghiệp (15,7%) … Trong số những doanh nghiệp được khảo sát, chỉ có 11% thành công trong quá trình chuyển đổi số (Báo cáo phân tích năm 2016 của Forrester).

Như vậy, quá trình chuyển đổi số ở các doanh nghiệp Việt Nam còn tương đối chậm. Chuyển đổi số hay tận dụng sức mạnh của công nghệ mới để đổi mới mô hình kinh doanh vẫn là một thách thức lớn đối với nhiều doanh nghiệp Việt.

...nguyên nhân nào
được chỉ mặt đặt tên?

Lý giải nguyên nhân quá trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp Việt còn chậm so với nhu cầu kinh doanh thực tiễn của doanh nghiệp, các chuyên gia cho rằng đến từ ba nguyên nhân quan trọng: thiếu sự gắn kết giữa lợi ích của chuyển đổi số với mục tiêu kinh doanh; nhận thức về chuyển đổi số chưa đồng đều giữa các bộ phận nghiệp vụ; và thiếu sự mạnh dạn đầu tư từ các nhà lãnh đạo.
Để giải quyết được 3 nguyên nhân trên, điều đầu tiên chúng ta cần thay đổi tư duy của người làm chủ. Người làm chủ kinh doanh phải nắm được bối cảnh thực tế quốc tế, sự phát triển của khoa học và công nghệ, từ đó nhận thức được rằng áp dụng quá trình chuyển đổi số là công cuộc tất yếu, là xu thế của thời đại. Từ đó, đưa ra các bước triển khai áp dụng công nghệ số vào doanh nghiệp của mình.

Như vậy, công cuộc chuyển đổi số không phải là một hành trình dễ dàng nhưng lại là điều tiên quyết và bắt buộc đảm bảo cho sự tồn tại lâu dài của các doanh nghiệp. Đặc biệt là các doanh nghiệp Việt, muốn tồn tại, phát triển, tỏa sáng và dám ngang hàng với thị trường quốc tế, thách thức đặt ra với các nhà kinh tế trẻ là phải làm chủ công nghệ chuyển đổi số ngay hôm nay!

Nguồn: Tổng hợp
Ảnh: Unsplash
00

LIÊN HỆ

FANPAGE:
CLB Nhà Kinh tế trẻ

Cuộc thi về Case Study: Hành trình Kinh doanh

Nguồn: Tổng hợp
Ảnh: Unsplash