YMagazine

Những lựa chọn an toàn luôn cho người ta cảm giác dễ chịu nhưng với người trẻ, an toàn có thể giết chết sự can đảm, sự tò mò, hứng thú và sự bứt phá để chinh phục mục tiêu, giấc mơ của bản thân. Đặc biệt với những sinh viên mang trong mình nhiều khát khao, tham vọng được làm nhiều điều lớn lao, họ luôn muốn tìm kiếm một công việc “hoành tráng” để khẳng định bản thân và theo đuổi lý tưởng. Chính vì thế, lựa chọn thi tuyển và làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia đã trở thành mục tiêu và xu hướng của nhiều sinh viên từ khi còn ngồi trên giảng đường đặc biệt là trong thời đại hội nhập toàn cầu.

MẸ CHA CHO BẠC CHO VÀNG - KHÔNG BẰNG LÀM VIỆC TẬP ĐOÀN QUỐC GIA 

Thị trường việc làm luôn cạnh tranh khốc liệt, ngoài mức lương đảm bảo cuộc sống thì môi trường làm việc lý tưởng có vai trò không hề nhỏ. Các công ty tập đoàn đa quốc gia đang trở thành điểm dừng chân lý tưởng vì biết quan tâm tới yếu tố cảm xúc, suy nghĩ, tâm hồn của nhân viên với những lợi ích nhìn thấy trước mắt và cả dài hạn:

MỨC LƯƠNG

MÔI TRƯỜNG

CƠ HỘI

THỰC LỰC HAY BẰNG CẤP

MỨC LƯƠNG CAO

Theo công bố của JobStreet Việt Nam 6/10 công ty đa quốc gia nằm trong danh sách được giới trẻ Việt Nam khát khao được làm việc nhất. Các công ty đó là Unilever, Samsung, Intel, Nestle, P&G, Pepsico bên cạnh các công ty Việt Nam như Vinamilk, Vingroup, FPT và Viettel. Trong nhiều yếu tố để thu hút nhân tài, lương là một nhân tố khá quan trọng.

 

Các tập đoàn đa quốc gia luôn trả một mức lương khá cao so với mặt bằng chung với các doanh nghiệp trong nước và sẽ đánh giá năng lực của bạn để tăng lên, vì thật sự họ rất coi trọng những lợi ích mà bạn mang lại cho công ty. Mức lương trung bình của các công ty trong nước thấp hơn 29% so với các công ty đa quốc gia.  

Tỷ lệ chênh lệch về mức lương cơ bản hàng năm cho các vị trí khác nhau giữa công ty đa quốc gia và doanh nghiệp trong nước là 15% (cấp nhân viên), 30% (chuyên viên), và 41% (quản lý).

MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC LÝ TƯỞNG

Làm việc với sếp hay đồng nghiệp người nước ngoài sẽ giúp bạn tích lũy thêm được rất nhiều kinh nghiệm, cũng như kiến thức khác về đất nước, văn hóa và phong cách làm việc của họ. Đặc biệt, được trau dồi ngoại ngữ và khả năng giao tiếp - đây là điều mà bất kỳ bạn trẻ nào vừa mới ra trường cũng ao ước.

Lựa chọn làm việc tại một tập đoàn đa quốc gia đồng nghĩa với việc bạn sẽ có vô vàn cơ hội được thỏa mãn đam mê xê dịch, bởi rất có thể bạn sẽ được đi khắp đất nước này đến đất nước khác do những cơ hội trao đổi nhân việc tại các chi nhánh của công ty vô cùng lớn.

 

Môi trường làm việc được xem là lý tưởng nếu đáp ứng ba yếu tố chính: quan hệ giữa sếp – nhân viên và đồng nghiệp thân thiện; mức thu nhập tương ứng năng lực; có cơ hội học hỏi và phát triển. Các tập đoàn đa quốc gia bảo đảm ba tiêu chí trên, tạo ra môi trường tốt để giữ nhân viên và thu hút nhân tài.

Với mạng lưới nhân viên cũng như khách hàng rộng lớn, bạn có thể mở rộng networking của mình, gây dựng mối quan hệ với những người có có địa vị và năng lực, từ đó học hỏi từ họ để phát triển thêm bản thân mình.

CƠ HỘI THĂNG TIẾN RỘNG MỞ

Bên cạnh mức lương cao thì có nhiều cơ hội thăng tiến cũng là lí do khiến nhiều người thích làm việc ở công ty nước ngoài. Các công ty này có lộ trình thăng tiến rõ ràng nhưng đi kèm với đó là mức độ cạnh tranh cao.

Khoảng thời gian khi vừa ra trường là thời điểm thích hợp nhất để bạn tích lũy kinh nghiệm thực tế và theo đuổi đam mê của mình. Do đó, làm việc tại một tập đoàn đa quốc gia sẽ giúp tốc độ học hỏi của bạn tăng nhanh đáng kể. Không những thế, khi làm việc ở một môi trường đa văn hóa, bạn cũng luyện tập được cho mình một cái nhìn đa chiều hơn, cảm thông hơn, biết cách bỏ cái tôi sang một bên để dung hòa trong môi trường ấy nhưng vẫn giữ được chất riêng của mình.

LỰA CHỌN NHÂN SỰ DỰA TRÊN THỰC LỰC

Tại các công ty đa quốc gia, bằng cấp và thành tích học tập tốt chưa hẳn là yếu tố được ưu tiên hàng đầu. Việc bạn cầm trong tay tấm bằng giỏi hay thậm chí là du học sinh cũng chưa chắc được tuyển dụng.

Lúc tôi đi xin việc, không hiểu sao họ không nhìn đến bằng, cái họ cần nhìn thấy ở ta đó chính là sự đam mê, quyết tâm vươn lên.

Bà Lê Thị Phương Hoa
Trưởng phòng Quan hệ Chính phủ và Công chúng, Văn phòng đại diện Cargill tại Hà Nội 
Các công ty đa quốc gia rất chú trọng tới kỹ năng, cách thức các bạn xử lý vấn đề, và nhất là thái độ của bạn. Họ không chọn những người giỏi nhất mà tìm về cho mình những người phù hợp nhất.
Bà Nguyễn Mai Phương
Giám đốc điều hành Trung tâm Nghiên cứu Maritime Bank
Vấn đề nhà tuyển dụng quan tâm là niềm đam mê của ứng viên trong công việc, thái độ cầu tiến, kĩ năng toàn diện và những kinh nghiệm tích lũy trong cuộc sống.
Bà Carol McCarthy
Giám đốc nhân sự toàn cầu Tek Experts
CHUẨN BỊ HÀNH TRANG TIẾN THÂN VÀO TẬP ĐOÀN ĐA QUỐC GIA
Management Trainee (MT) là chương trình quản trị viên tập sự, thường được tổ chức bởi các tập đoàn đa quốc gia và các doanh nghiệp lớn của Việt Nam như Unilever, P&G, VinGroup, Heineken, Nestlé… Nhằm tìm kiếm những bản trẻ tài năng, các tập đoàn lớn tổ chức chương trình quản trị viên tập sự để đào tạo sinh viên trở thành những nhà lãnh đạo tương lai của thương hiệu. Những chương trình đào tạo chuyên sâu như MT thường yêu cầu sinh viên hoặc fresher chưa quá 2 năm kinh nghiệm.
Người tuyển dụng sẽ có những đánh giá đầu tiên về bạn qua bản CV để quyết định xem bạn có thích hợp với vị trí Quản trị viên tập sự hay không. Thế nên bạn cần chắc chắn nội dung CV được trình bày ấn tượng nhưng vẫn trung thực. Bạn sẽ được yêu cầu điền vào mẫu CV online hoặc nộp hồ sơ bằng tiếng Anh nên hãy nhớ kiểm tra kỹ CV trước khi gửi đi để tránh mắc các lỗi chính tả, ngữ pháp.
Nhìn chung, đây là vòng tương đối dễ, bạn chỉ cần đảm bảo các tiêu chí của chương trình đưa ra là có thể vượt qua vòng này, chẳng hạn như dưới 2 năm kinh nghiệm, về GPA v.v

THỰC TẾ THÌ …: Ở vòng application form này, nhà tuyển dụng thường kiểm tra xem bạn có đạt được những yêu cầu cơ bản họ đã truyền thông ra bên ngoài hay chưa. Về điểm số? Về quãng thời gian sinh viên của bạn, bạn có từng tham gia hoạt động nào không, hay chỉ đi học suốt ngày? Bạn có khả năng trình bày và diễn đạt ý đủ tốt không? 

Vòng này bạn sẽ phải tham gia kiểm tra trên giấy để đánh giá chỉ số IQ/EQ; các bài kiểm tra này sẽ được thiết kế và trình bày bằng tiếng Anh. Bạn nên lên mạng tham khảo trước các dạng bài và làm thử để không bị bỡ ngỡ khi làm kiểm tra thật. Yếu tố tâm lý cũng rất quan trọng, bạn cần bình tĩnh và tận dụng thời gian một cách tối đa. Theo đánh giá chung, thì vòng này cũng không có gì hóc búa, các bạn có thể luyện tập thông qua app như Aptitude Test hay IQ Test.

THỰC TẾ THÌ …: Tiêu chí vượt qua vòng này khá đơn giản. Nhà tuyển dụng đã có sẵn mức điểm sàn, vượt lên mức đó thì bạn qua vòng này. Hoặc tùy nhà tuyển dụng muốn lấy bao nhiêu phần trăm thí sinh vào vòng tiếp theo, họ sẽ lấy điểm từ trên xuống dưới.

Đây là vòng mà bạn sẽ gặp mặt trực tiếp với đại diện của công ty tuyển dụng và họ sẽ đánh giá bạn khá nhiều qua ngoại hình và khả năng giao tiếp. Đừng quên ăn mặc lịch sự, có thái độ nhã nhặn và chuẩn bị kỹ càng các câu hỏi có khả năng sẽ gặp.

Một số câu hỏi khác cũng khá đơn giản, các bạn có thể search trên mạng được. Tuy nhiên, HR partner hỏi rất sâu và chi tiết để kiếm chứng những gì mình ghi có đúng hay không. Bên cạnh đó, những thông tin này còn được lưu lại để dành cho các vòng sau, các sếp sẽ dựa vào thông tin này để phỏng vấn chuyên sâu. Kết thúc thời gian, HR sẽ ngừng nên cố gắng trả lời hay và phô diễn được nhiều nhất trong thời gian đó.


THỰC TẾ THÌ …: Thông thường, mục đích của vòng này là để đánh giá sơ bộ các kĩ năng của ứng viên, và mức độ phù hợp của ứng viên với văn hóa – môi trường công ty đó. Các câu hỏi khá đa dạng, được hỏi nhiều nhất là về động lực/ mong đợi khi tham gia chương trình, các câu hỏi về kỹ năng lãnh đạo – làm việc nhóm, và dự định bản thân ở tương lai.
Ở vòng này, bạn sẽ phải làm việc theo nhóm cùng với các ứng viên khác. Các ứng viên thường tập trung vào kết quả sau cùng, nhưng vì đây là cuộc thi để trở thành Quản trị viên tập sự, nên quá trình làm việc nhóm chiếm tới 60% quyết định của nhà tuyển dụng trong việc đánh giá khả năng của bạn. Thế nên, hãy làm việc với đồng đội một cách hiệu quả nhất và tránh để xảy ra xung đột.

THỰC TẾ THÌ ...: đây là vòng thi được cho là khó nhất, vì không chuẩn bị trước được câu hỏi, mà phải tùy cơ ứng biến. Mỗi công ty sẽ xây dựng mô hình năng lực (Competencies Model) cho nhân viên của họ, đây cũng sẽ là thước đo để đánh giá, lựa chọn ứng viên. Nói dễ hiểu hơn, có công ty sẽ thích những bạn “hổ báo”, ăn to nói lớn để bảo vệ quan điểm cá nhân.

Đây sẽ là vòng tuyển dụng cuối cùng và thông thường nhà tuyển dụng sẽ đặt các câu hỏi gợi mở để tìm hiểu về tính cách và con người của bạn. Đây cũng là thời điểm để họ xác định bạn có phù hợp với tính chất công việc và công ty hay không. Bạn nên cố gắng tự tạo cho mình một tâm lý thoải mái ở vòng này và cho họ những câu trả lời mà bạn nghĩ là phù hợp nhất.

THỰC TẾ THÌ …:Trong vòng này, các HR sẽ hỏi kĩ hơn về cá tính, về khó khăn đã vượt qua, đặc biệt HR rất quan tâm, khi gặp thất bại mình sẽ làm gì như một thước đo phỏng đoán về thành công trong tương lai, hay dự định trong tương lai gần của mình.

CON ĐƯỜNG ĐI RÚT NGẮN ĐẾN CÁC TẬP ĐOÀN ĐA QUỐC GIA?
Quá trình thi tuyển Management Trainee chưa bao giờ được coi là dễ dàng và nhanh chóng, bạn phải có sự chuẩn bị vô cùng kỹ lưỡng và đầu tư thời gian cùng kiến thức, kinh nghiệm để có thể chọi và hàng trăm các thí sinh khác. Vậy có con đường nào ngắn hơn để tiến thân vào trở thành những thực tập sinh của các tập đoàn đa quốc gia hay không? Câu trả lời là: Có!

Hiểu rõ tâm lý và nhu cầu này, các cuộc thi của sinh viên được tổ chức hàng năm nhằm đem đến sân chơi cùng những phần thưởng cực giá trị, đặc biệt phải kể đến các suất thực tập tại các tập đoàn đa quốc gia. Đến đây không thể không nhắc đến Hành Trình Kinh Doanh - cuộc thi giải Case Study lớn nhất miền Bắc do câu lạc bộ Nhà Kinh Tế Trẻ Trường Đại học Kinh Tế Quốc Dân (YEC - NEU) tổ chức. Tự hào là cuộc thi đầu tiên và duy nhất đại diện NEU mang quy mô toàn quốc với 6 mùa giải thành công, Hành Trình Kinh Doanh tự tin mang đến cho các bạn sinh viên con đường đi ngắn nhất đến với các tập đoàn đa quốc gia. Trở lại với mùa thứ 7 cùng chủ đề "Chuyển Đổi Số", Hành Trình Kinh Doanh hứa hẹn mang đến cho cả các thí sinh lẫn khán giả những trải nghiệm cũng như kiến thức vô cùng thực tiễn.

YEC - ĐỐI TÁC ĐÁNG TIN CẬY CỦA CÁC TẬP ĐOÀN HÀNG ĐẦU

Trải qua 19 năm hình thành và phát triển, YEC tự hào là một trong những Câu Lạc Bộ hàng đầu ở trường Đại học Kinh tế Quốc dân sở hữu số lượng đối tác doanh nghiệp lớn với hơn 2000 đơn vị. Sự hợp tác ấy đã làm động lực thúc đẩy YEC phát triển bền bỉ, vững mạnh tới ngày hôm nay. Với sứ mệnh mang lại những giá trị thiết thực cho không chỉ các thành viên CLB mà rộng hơn là cả cộng đồng sinh viên, YEC luôn khẳng định và thể hiện sứ mệnh cùng vị thế của mình qua các chương trình lớn nhỏ hàng năm.

Xuyên suốt các chương trình mà chúng tôi tổ chức, YEC luôn nhận được sự ưu ái, hỗ trợ rất nhiều từ các doanh nghiệp, các cá nhân cũng như tổ chức có uy tín. Có thể kể đến như Giáo sư Nguyễn Lân Dũng, hoa hậu Đặng Ngọc Hân, Nhà sử học Dương Trung Quốc, chị Võ Minh Ngọc (CEO Impactus Acadamy), Anh Nguyễn Mạnh Hải (Phó tổng giám đốc PG Bank)… và các thầy cô, anh chị đến từ phía đại diện nhà trường như thầy Bùi Trung Hải (Phó trưởng phòng CTCT và QLSV; Giám đốc trung tâm NEU Career Center), anh Ngô Tuấn Sơn (Chủ tịch Hội sinh viên Đại học Kinh Tế Quốc Dân),… cho đến những chương trình hợp tác, những cuộc thi học thuật, YEC luôn nhận được sự tín nhiệm từ phía các nhà bảo trợ, đối tác chuyên môn và các nhà tài trợ.

CƠ HỘI SỞ HỮU CÁC SUẤT THỰC TẬP CÙNG HÀNH TRÌNH KINH DOANH

Hành Trình Kinh Doanh 2020 với tổng giá trị giải thưởng lên tới 780 triệu đồng cùng nhiều phần thưởng vô cùng giá trị tiêu biểu phải nhắc tới các suất thực tập tại tập đoàn đa quốc gia mà top 4 Đội thi vào Chung Kết sẽ nhận được. Chắc chắn đây là cơ hội không thể bỏ lỡ cho bất cứ ai có mong muốn trở thành một phần của các tập đoàn đa quốc gia.
Và cuối cùng thì chặng đường chinh phục ngôi vị cao nhất cuộc thi Hành Trình Kinh Doanh 2020 của 586 đội thi trên khắp mọi miền Tổ Quốc đang dần được hé lộ. Trải qua hơn một tháng kể từ ngày mở đơn đăng ký,  top 4 của cuộc thi đã chính thức lộ diện bằng sự cố gắng, bản lĩnh và trí tuệ. Đêm chung kết ngày 22/10 tới đây hứa hẹn sẽ là một đêm đầy cảm xúc và gay cấn. Hãy nắm bắt ngay cơ hội để được chứng kiến và truyền cảm hứng tại Đêm Chung Kết Hành Trình Kinh Doanh 2020: ENDLESS GAME.
CƠ HỘI KHÔNG GÕ CỬA HAI LẦN! NOT NOW? WHEN?

ĐĂNG KÝ NGAY

Cuộc thi về Case Study: Hành trình Kinh doanh

FANPAGE:
CLB Nhà Kinh tế trẻ

Địa chỉ: 207 Giải Phóng, Đồng Tâm, Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam 
Website: kinhtetre.net
Email: yec.neu@kinhtetre.net
Hotline: 0522 000 114 (Ms. Linh)

LIÊN HỆ