Magazine

Y

CLB Nhà Kinh tế trẻ Đại học Kinh tế Quốc dân (YEC-NEU) là một trong những CLB có lịch sử phát triển lâu đời, được hình thành với sứ mệnh đem lại những giá trị thiết thực không chỉ cho các thành viên CLB mà rộng hơn là cho Cộng đồng Sinh viên thông qua những chương trình, dự án. Trải qua hơn 19 năm cùng bao thế hệ, mỗi thế hệ là một dấu ấn riêng, một gam màu rất riêng nhưng thế hệ của các anh chị K58 - YEC 16th vẫn trở nên vô cùng đặc biệt bởi những đóng góp, thành tựu nổi bật trong suốt cả quá trình đi tìm ánh sáng riêng của mình.

Bộ máy hoạt động 

YEC ở thế hệ thứ 16 gồm 5 Ban: Ban Truyền thông, Ban Chuyên môn, Ban Chương trình, Ban Đối ngoại, Ban Kỹ thuật. Bên cạnh đó, bộ máy hoạt động còn có Bộ phận Hành chính Nhân sự - Bộ phận quản lý chung các dự án và là nơi các ý tưởng phát triển nội bộ CLB được khởi phát.

“Bộ não của CLB” là cụm từ dành riêng cho Ban Chuyên môn. Là những người đi đầu trong tất cả những dự án lớn nhỏ tại YEC, Ban Chuyên môn luôn nảy ra những ý tưởng sáng tạo nhất, sáng tạo nhất và cũng là những người thích thử thách giới hạn của bản thân nhất. Các anh chị Ban Chuyên môn - những con người thông minh, đầy khí chất và nhiệt huyết giống như nguồn năng lượng phát ra từ mặt trời. Dưới từ trường trái đất là câu lạc bộ, các anh chị đã tụ họp lại và trở thành nguồn năng lượng khởi nguồn cho các dự án. Ánh sáng cực quang có được phát ra hay không, những dự án tiếp theo sẽ là gì, sự tài ba của Ban Chuyên môn sẽ giải đáp được tất cả.

Thành tựu nổi bật thể hiện rõ tinh thần sáng tạo của Ban Chuyên môn trong giai đoạn 2016 - 2017 có thể kể đến hai sự kiện: Talkshow Trải nghiệm 2016 và Cuộc thi Hành trình Kinh doanh - một trong những cuộc thi quy mô lớn, chất lượng tốt, thu hút hàng nghìn thí sinh tham gia mỗi năm.

Ban Chuyên môn - Cái nôi của những ý tưởng tuyệt vời

Ban Chương trình chính là những người đạo diễn tài ba - ngọn gió đánh thức cực quang ngủ say bừng lên như một phép màu. Khi có tất cả mọi thứ, gió là yếu tố khiến cực quang xảy ra cũng giống như đối với YEC, Ban Chương trình là sự cộng hưởng, đưa mọi thứ hoàn thiện, như một ngọn gió thổi hồn mọi điều ước thành hiện thực.

Chương trình-ers của thế hệ 16th ấy thật sự đã làm rất tốt công việc của mình, hoàn thành được những nhiệm vụ khó nhằn xuyên suốt quá trình hoạt động. Những điều nổi bật được đem lại chính là sự chỉn chu của các chương trình.

Ban Chương trình - Những người hùng thầm lặng

Ban Đối ngoại là ban phụ trách các công việc liên quan đến nhà trường, doanh nghiệp đối tác của CLB, là ban đại diện cho YEC làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp trong mỗi chương trình.

Giống như việc duy trì các mối quan hệ và giữ hình ảnh cho CLB, để duy trì ánh sáng rực rỡ trên bầu trời, các phân tử khí phải liên tục chuyển động và tương tác với những phân tử khí khác. Và đó cũng chính là nhiệm vụ cao cả được giao cho những anh chị và các bạn ban Đối Ngoại.

Sự phối hợp ăn ý của Ban Đối ngoại đã tạo ra một năm hoạt động vô cùng đáng nhớ, tất cả các công việc liên quan đến đối tác và doanh nghiệp của CLB thế hệ thứ 16 đều diễn ra rất thành công và thuận lợi, nổi bật là số nhà tài trợ và số tài trợ thu về được trong cuộc thi Hành trình Kinh doanh

Ban Đối ngoại - Nhà ngoại giao uyên thâm

Ban Truyền thông - Người dẫn lối tin cậy

Lên kế hoạch truyền thông cho mỗi chương trình, quản lí các kênh truyền thông của Câu lạc bộ, hỗ trợ hợp tác truyền thông với các doanh nghiệp,... một vài chi tiết ngắn ngủi không thể mô tả được hết những gì mà Ban đang thực hiện.

Cũng giống như từ trường - thứ dẫn lối mọi thứ đi theo, các anh chị Ban Truyền thông luôn là người “chăm sóc” cho hình ảnh của YEC, chịu trách nhiệm truyền tải “đúng ” về YEC cũng như các chương trình mà YEC thực hiện hay hợp tác đến đúng đối tượng, qua mọi phương thức, mọi giác quan từ nghe, nhìn đến cảm nhận. Thế hệ các anh chị thành viên Ban Truyền thông YEC 16th đã thực sự thể hiện được sự sáng tạo “không giới hạn” của bản thân đúng với “chất” truyền thông: nhạy bén, sáng tạo và đầy cá tính. 
Nếu như Ban Truyền thông là những “Người dẫn lối” thì Ban Kỹ thuật thế hệ 16 lại là những đôi bàn tay giúp những ý tưởng đó trở nên hấp dẫn và thu hút nhất qua những ấn phẩm, video, ... Là những con người luôn phải trong tư thế sẵn sàng để tiếp thu những ý kiến đóng góp và hoàn thiện được các ấn phẩm thể hiện đúng nội dung và thu hút được người đọc bài viết, công việc và trọng trách của các Kỹ thuật-ers rất nặng nề.

Tuy vậy, những “chú báo đốm” với khả năng nắm bắt thông tin và xu hướng nhanh chóng  đã luôn duy trì được hình ảnh ấn tượng của CLB trong mắt mọi người. Các ấn phẩm trong suốt khoảng thời gian hoạt động của thế hệ thứ 16 luôn được các anh chị thành viên trau chuốt kỹ lưỡng nhờ vậy mà các chiến dịch truyền thông luôn đạt được hiệu quả rất tốt, hình ảnh CLB được lan tỏa rộng rãi.

Ban Kỹ thuật - Phù thủy của những giấc mơ 

NHỮNG HOẠT ĐỘNG NỔI BẬT CỦA THẾ HỆ YEC 16TH

SỰ KIỆN TUYỂN CTV THẾ HỆ THỨ 16 - NHỮNG BƯỚC CHÂN ĐẦU TIÊN TRÊN CHẶNG ĐƯỜNG DÀI PHÍA TRƯỚC

Sau NEU Tour 2016: The Roar với nhiều ấn tượng khó phải, Sự kiện tuyển CTV là món quà tiếp theo YEC dành cho K58. Với số đơn đăng ký thuộc hàng “khủng” - 887 đơn, đây không chỉ là con số bảo chứng cho sự quan tâm rất lớn của các tân sinh viên dành cho YEC mà còn cho thấy cuộc đua sẽ trở nên cam go, rằng ai sẽ là những người mang trong mình đủ tố chất, khả năng bước vào hàng ngũ Cộng tác viên của CLB thế hệ thứ 16.
Trải qua các vòng thi tuyển căng thẳng, 50 CTV ấn tượng nhất đã được lựa chọn, chính thức được cầm trên tay tấm thẻ Trainee để đồng hành cùng YEC trong các dự án trong năm hoạt động thứ 16.

Talkshow Trải nghiệm: ẤN TƯỢNG 2016 - thành công đầu tiên dưới mái nhà YEC

Khác với các chương trình đương thời, YEC đã mang đến cho các bạn sinh viên một ẤN TƯỢNG 2016 với motif “vừa lạ, vừa quen” - Talkshow Trải nghiệm. Tại đây, những điều người tham dự đến không đơn giản chỉ là nghe, nói, mà sẽ phải dùng nhiều giác quan hơn thế, phải vận động nhiều hơn thế, phải ngẫm nhiều hơn thế; để rồi sau đó, những thứ đọng lại sẽ không chỉ là kiến thức, kĩ năng, mà còn là những xúc cảm, những chiêm nghiệm về hướng đi cho chính mình. Với sự xuất hiện của rất nhiều những vị diễn giả nổi tiếng, Talkshow Trải nghiệm: ẤN TƯỢNG 2016 đã thu hút rất nhiều bạn sinh viên tham gia với tinh thần hứng khởi. 
ẤN TƯỢNG 2016 còn đặc biệt vô cùng bởi đây là dự án đầu tay của các CTV K58 trực tiếp thử sức làm việc, vận dụng những kiến thức, kĩ năng đã được training. Tuy chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng chương trình đã thu hút được 450 người tham dự nhờ sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chỉn chu từ những điều nhỏ nhất.
Hành trình Kinh doanh là một cuộc thi thường niên về giải Case Study dành cho sinh viên khối ngành kinh tế do YEC tổ chức. Bắt đầu từ năm 2012, chương trình đã trở thành điểm hẹn quen thuộc hàng năm của các bạn sinh viên năng động, đam mê tìm hiểu các lĩnh vực kinh tế. Cuộc thi đã thu hút khoảng 3000 sinh viên tham gia mỗi năm với chủ đề xoay quanh những vấn đề nóng hổi đang rất được quan tâm, được các thầy cô, doanh nghiệp đánh giá là một trong những sân chơi hàng đầu dành cho Cộng đồng Sinh viên.

Cuộc thi Hành trình Kinh doanh 2017: CHIẾN LƯỢC ĐỘT PHÁ - SỰ TRƯỞNG THÀNH CỦA THẾ HỆ K58

Không ngoại lệ, Hành trình Kinh doanh 2017 tạo sức hút mạnh với chủ đề “Thương mại điện tử” - một chủ đề luôn “hot” trong thời đại công nghệ số. Chưa dừng lại ở đó, cuộc thi còn mang đến nhiều thay đổi đột phá. Đầu tiên, logo chương trình được thay đổi thành chú chim sải cánh vươn cao - biểu tượng cho sự chuyển mình và bứt phá của các thí sinh. Logo cũng như lời nhắn gửi của BTC với hy vọng thôi thúc các bạn trẻ dũng cảm đứng lên bắt đầu cuộc hành trình của riêng mình, không chùn bước trước những khó khăn, thử thách.

Ngoài ra, đây cũng là chương trình lần đầu tiên các thí sinh trong vòng 3 được đi thực tế và nhận case từ chính những doanh nghiệp. Điều này không chỉ đem đến khối kiến thức chuyên sâu mà còn mang lại chuỗi giá trị thực tế. Thí sinh sẽ được vận dụng những kỹ năng của mình, những những kiến thức lý thuyết về chuyên ngành kinh tế vào giải quyết vấn đề thực tiễn trong các doanh nghiệp lớn đồng thời có cái nhìn đa chiều về một vấn đề cần phải đối mặt để từ đó đưa ra chiến lược tối ưu mang tính đột phá, thúc đẩy sự phát triển. 

NEU TOUR 2017: REPLY 199X - VIẾT TIẾP CÂU CHUYỆN TUYỆT VỜI CỦA YEC DƯỚI MỘT VAI TRÒ MỚI - VAI TRÒ CỦA NHỮNG NGƯỜI CHỊ, NGƯỜI ANH

Trải qua một năm hoạt động đầy nhiệt huyết, các anh chị K58 lại cùng nhau chuẩn bị một màn chào đón vô cùng hoành tráng dành cho thế hệ đàn em K59 - những tân sinh viên của Đại học Kinh tế Quốc dân. Không chỉ đơn giản là sự kiện đón chào K59, NEU Tour 2017: Reply 199x - WHERE THE JOY BEGINS còn là sự kiện đánh dấu sự trưởng thành của K58 với một vai trò mới, vai trò của những người đi trước. Cuốn nhật ký của YEC lại viết tiếp chương 17 mở ra một hành trình mới với bao khát vọng, đam mê. Đặc biệt hơn cả, NEU Tour năm đó còn nhận được sự ủng hộ, những lời chúc và động viên từ thầy Trần Thọ Đạt, Hiệu trưởng nhà trường. Cuộc gặp gỡ ấy đã trở thành một kỉ niệm vô cùng đáng nhớ cho năm nhất của 1999-ers cũng như toàn thể thành viên CLB.
Các bạn Tân sinh viên tham gia Tour ngày 2 gặp gỡ và chụp ảnh lưu niệm cùng thầy Trần Thọ Đạt - Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân.
Đây là sự kiện đầu tiên của CTV K58 tham gia với tư cách thành viên của mái nhà YEC. Một sự kiện 2 ngày 1 đêm vui chơi, tập huấn với 25 tổ đội trực thuộc Hội Sinh viên, Tập huấn xa đã để lại trong lòng những tân sinh viên những hồi ức khó tả. Đây cũng là sự kiện mà CTV được tự mình thực hiện với sự giúp đỡ từ các anh chị Ban Chủ nhiệm, được tự mình bầu ra những leader - người mà mình tin tưởng, tự mình chuẩn bị cho chương trình và không ngừng tập luyện để có những tiết mục hay, góp mặt trong chương trình giao lưu văn nghệ buổi tối.

CÁC CHƯƠNG TRÌNH NỘI BỘ 

TẬP HUẤN HỘI 2016

Nhật ký YEC 2016: Khải hoàn là một chương trình nội bộ để tri ân những anh chị khóa trên về những đóng góp của các anh chị trong suốt thời gian hoạt động tại CLB. Chương 16 của cuốn Nhật ký đã được lấp đầy bởi những kỉ niệm xúc cảm: vui có, buồn có, hân hoan có, hoài niệm có; những cảm xúc mà chỉ có YEC mới đem lại. 

NHẬT KÝ YEC: KHẢI HOÀN 

Marvelous Night là lễ kỉ niệm 16 năm thành lập của YEC, ghi dấu một cột mốc trọn vẹn cho một năm hoạt động của CLB. Đây là một chương trình nội bộ vô cùng ý nghĩa, là nơi tụ họp của biết bao thế hệ YEC trong ngày sinh nhật của mái nhà chung, là nơi nhắc lại những kỉ niệm tuyệt vời mà tất cả các thành viên đã có trong suốt quãng thời gian hoạt động đồng thời gửi lời chào đón đầy hứng khởi cho chặng hành trình tiếp theo, cho một chương mới đầy hứa hẹn trong quyển Nhật ký.

LỄ KỶ NIỆM MARVELOUS NIGHT

NHỮNG BƯỚC CHUYỂN MÌNH CỦA BAN CHỦ NHIỆM THẾ HỆ THỨ 17

Trải qua nhiều dự án, các anh chị K58 đã tích lũy cho mình được những kỹ năng và để trở thành người kế nhiệm, viết tiếp câu chuyện của YEC trong hành trình phát triển. Dưới cương vị là Ban Chủ nhiệm YEC thế hệ thứ 17 - các anh chị K58 đã có những bước chuyển mình đột phá góp phần đưa CLB lên một tầm cao mới.
Nếu như ở các năm trước, YEC được chia thành 5 Ban thì khi bước sang tuổi 17, Ban Kỹ thuật đã được hợp nhất với Ban Truyền thông thành Ban Truyền thông với hai mảng nhỏ: Kỹ thuật và Nội dung. Đây là một sự thay đổi phù hợp, giúp bộ máy chủ chốt của YEC trở nên hoàn thiện và được duy trì đến tận ngày nay.


Tái cơ cấu bộ máy hoạt động

Không chỉ ghi dấu bằng sự kiện toàn bộ máy, những thành tựu tuyệt vời tại các sự kiện, chương trình cũng đã thể hiện một năm hoạt động đầy thành công, biến Ban Chủ nhiệm K58 trở nên đặc biệt vô cùng. 

Dẫn dắt thành công thế hệ K59 cùng nhiều thành tựu nổi bật

Một trong những thành tựu nổi bật nhất trong khoảng thời gian hoạt động của Ban Chủ nhiệm phải kế đến những con số "biết nói" đáng ngưỡng mộ tại cuộc thi Hành trình Kinh doanh 2018.

Hành trình Kinh doanh 2018

Trải qua rất nhiều năm nhưng những gì mà thế hệ YEC 16th đã làm được vẫn để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng các thế hệ đàn em phía sau. Các anh chị là những người với tính cách khác nhau, đến từ những nơi khác nhau nhưng lại có chung một lý tưởng, một ý chí, một quyết tâm. Sự tụ họp của các anh chị giống như những dải màu kết hợp với nhau tạo nên cực quang - ánh sáng của sự nhiệm màu. Tất cả đã tạo ra một thế hệ bùng nổ, tỏa sáng, trở thành một tấm gương cho các thế hệ sau noi theo, là bàn đạp giúp cho YEC ngày một lớn mạnh và phát triển hơn nữa.
Chúng em xin được hẹn gặp lại tất cả các anh chị tại điểm hẹn Thung Mây Farm, xóm Gò Mè, Tiến Xuân, Thạch Thất, Hà Nội - nơi chúng ta sẽ cùng nhau đi săn cực quang, ôn lại kỉ những kỉ niệm, những khoảnh khắc gắn bó đáng nhớ dưới mái nhà chung YEC và cùng nhau ngân vang câu hát ấy:

TẠM KẾT

"Dù lớn lên, dù cách xa,
Màu cam mãi không nhạt phai, mãi luôn đậm sâu, mãi...
Trong tim ta"
FANPAGE:
CLB Nhà Kinh tế trẻ
Cuộc thi về Case Study:
HÀNH TRÌNH KINH DOANH
LIÊN HỆ
Địa chỉ: 207 Giải Phóng, Đồng Tâm, Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam
Website: kinhtetre.net
Email: yec.neu@kinhtetre.net
Hotline: 0522 000 114 (Ms. Linh)