01

CƠ DUYÊN ĐƯA ANH CHỊ ĐẾN
HÀNH TRÌNH KINH DOANH?

Team tụi chị thành lập với nhau cũng là một cái duyên, 3 đứa có những đặc điểm giống nhau, khi mỗi đứa ai cũng từng là khán giả tại những Đêm Chung kết của các cuộc thi lớn nhỏ, và đều có trong mình những hoài bão, quyết tâm để “Một ngày nào đó, tụi mình cũng sẽ có cơ hội được đứng trên sân khấu ấy"

Hành Trình Kinh Doanh như là thời điểm “chín muồi” của tụi chị khi mỗi đứa đã có cho mình những kinh nghiệm, bài học riêng, và đã có khát khao, quyết tâm đủ lớn. Với 3 cá thể 3 lĩnh vực 3 điểm mạnh khác nhau, tụi chị đã dung hòahỗ trợ lẫn nhau hết sức có thể, trên tâm thế mình phải làm tốt nhất để dù có chuyện gì xảy ra cũng không nuối tiếc. Có lẽ vì vậy mà team có thể giữ vững phong độ qua các vòng, và chạm tới ngôi vị cao nhất của cuộc thi.

Đợt đấy chị thi cũng khá tình cờ. Teammate của chị cùng chung một tổ chức làm việc với nhau, từ đó mà cũng biết nhau. Đợt đó Dũng Phạm nhắn chị hỏi là có thi không, dù chị cũng biết Hành Trình Kinh Doanh từ trước và lại thiên về nền tảng Marketing khá nhiều nhưng cuối cùng thì vẫn gật đầu đồng ý, lý do cũng không có gì quá suy nghĩ. Hồi đầu bọn chị thi cũng khá là enjoy và quan trọng trải nghiệm nhiều.

TỪ GÓC ĐỘ CỦA NGƯỜI ĐI LÀM,
ĐÂU LÀ LỢI ÍCH CỦA VIỆC THAM GIA 
CÁC CUỘC THI GIẢI BUSINESS CASE?

02

“Lúc đó chị đến với Hành Trình Kinh Doanh vì mong muốn được khai phá bản thân tìm hiểu mình rõ hơn. Vì rõ ràng, Business Case nó chạm vào được nhiều khía cạnh của doanh nghiệp. Ngoài ra trong cuộc thi, việc giải các đề Business Case đã giúp chị tiếp xúc được với nhiều mảng, ngành nghề khác nhau. Chính vì vậy mà chị có những kiến thức liên quan nhiều ngành nghề khác. Hiện tại trong công ty chị được đảm nhiệm những vị trí cao hơn, công việc có tính khái quát ở nhiều mảng hơn.”

Chị Ngọc Ánh - Team Partly Love
Quán Quân Hành Trình Kinh Doanh 2022

“Đến hiện tại, dù Business Case không phải con đường anh còn theo đuổi (anh định hướng chuyên sâu hẳn Finance hơn) nhưng anh nghĩ những trải nghiệm hồi còn thi giải Case vẫn luôn support anh nếu mà anh có đăng ký các cuộc thi tham gia về Finance: về cả tư duy, kỹ năng kinh nghiệm. Nếu nói về giữa các ngành với nhau, nó giúp anh có Business sense tốt hơn khi mà trong tài chính rất cần hiểu rõ về doanh nghiệp, bản chất doanh nghiệp. Vì Business case chính là đi tìm hiểu cốt lõi hoạt động của doanh nghiệp, vấn đề mà doanh nghiệp đang gặp phải. 1 phần nào đó anh cảm thấy nó giúp anh tương tác với thế giới Business ngoài kia nhiều hơn. Anh nghĩ rằng đó là điểm giao giữa việc anh từng tham gia giải Business Case với việc anh đang định hướng theo ngành Finance hiện tại.”

Anh Dũng Phạm - Team Partly Love
Quán Quân Hành Trình Kinh Doanh 2022

03

ĐÂU LÀ KỸ NĂNG QUAN TRỌNG NHẤT
TRONG QUÁ TRÌNH GIẢI BUSINESS CASE?

Chị Ngọc Ánh: Bước quan trọng nhất chính là quản lý thời gian, phải sắp xếp và phân chia thời gian hợp lý vì những cuộc thi giải case đề rất dài trong khi thời gian lại giới hạn.
Thứ hai đó chính là tập trung
tìm ra vấn đềgiải quyết đề bài. Đôi khi mọi người sẽ dễ bị cuốn vào việc phải làm từng bước theo timeline đã vạch ra nhưng thực sự thời gian có hạn và có rất nhiều phần trong timeline chúng ta không thể làm được hết. Chính vì vậy trong những giây phút quyết định, chúng ta cần phải tỉnh táo để có thể tìm ra mấu chốt vấn đề của đề bài và giải quyết nó
 

Anh Trần Lực: Kỹ năng quan trọng nhất là giải quyết vấn đề. Anh nghĩ để có được kỹ năng giải quyết vấn đề trong việc giải case thì phải thông qua các bước như: xác định vấn đề, phân tích vấn đề và đề xuất giải pháp.
Xác định vấn đề bằng cách mình phải biết đề đang hỏi gì, đâu là vấn đề cần giải quyết, trong các cuộc thi giải case khi xác định vấn đề sai hoặc không đầy đủ thì các ý tưởng càng đi sâu càng không có giá trị.
Phân tích vấn đề phụ thuộc vào khả năng của từng team, vấn đề của 1 business trong cuộc thi giải case thường sẽ rất lớn và bao quát, lớn thì mình bẻ nhỏ, nói thế thôi chứ bẻ nhỏ và đi sâu vào từng cái đã bẻ nhỏ luôn là một thử thách rất lớn với các team, và đương nhiên ai làm được thì mới thắng được. 
Đề xuất giải pháp anh nghĩ phần này là phần mà mọi giám khảo cũng như cuộc thi tìm kiếm, đừng để mình bị sợ vào chữ “ý tưởng đột phá” mà hãy để tâm đến giá trị của giải pháp, giải pháp hãy có giá trị trước khi nó là ý tưởng đột phá.

Anh Dũng Phạm: Anh sẽ không nói cụ thể các bước giải case vì không có gì là công thức chung cả. Nhưng điều quan trọng anh muốn chia sẻ ở đây chính là teammate, tâm lý kỹ năng mềm.
Những đội nhóm lọt top cao thường là những đội tìm được teammate phù hợp nhất, đủ tâm lý để đối mặt với những áp lực và thử thách. Còn những kiến thức và kỹ năng mềm thì chắc chắn là nền tảng cơ bản nhất rồi. Anh sẽ chia sẻ sâu hơn việc tìm teammate bên cạnh những kỹ năng mềm mà các bạn đã biết nhiều rồi.
Một trong những điều quan trọng nhất chính là văn hoáphong cách làm việc với nhau phải thực sự phù hợp, cùng nhau hỗ trợ để cùng nhau phát triển. Sẽ có những team tìm teammate mỗi bạn mạnh về một lĩnh vực nào nào đó, sẽ có bạn mạnh về Finance, có bạn mạnh về Marketing, có bạn lại mạnh về Supply chain. Nhưng đến khi work không hợp nhau sẽ có rất nhiều vấn đề xảy ra. Nếu bây giờ một team có nhiều bạn mạnh về chuyên môn, nhưng lúc làm việc lại không hợp nhau so với một team không có quá mạnh về kiến thức nhưng làm việc hiểu nhau thì mọi thứ sẽ không được hiệu quả bằng. Thêm nữa cần chú ý xem cuộc thi đó yêu cầu về cái gì để tìm kiếm cho phù hợp, song như anh nhấn mạnh vẫn là văn hóa và phong cách làm việc với nhau.

04

CÁCH MÀ ANH CHỊ ĐÃ VƯỢT QUA
NHỮNG KHÓ KHĂN TRONG QUÁ TRÌNH
THAM GIA CUỘC THI LÀ GÌ?

05

CHO ĐẾN THỜI ĐIỂM HIỆN TẠI, 
CUỘC THI ĐÃ THAY ĐỔI ĐIỀU GÌ Ở ANH CHỊ?

Chị Diệu Linh: Ngay sau khi kết thúc cuộc thi, thì chị nghĩ là network cơ hội việc làm. Đó là khi chị bước vào một môi trường rất nhiều người giỏi, bạn giỏi và thậm chí, network còn đến từ cả các anh chị ban giám khảo, các anh chị rất nice. Xong nhiều người cũng reach out tới bọn chị, cũng được biết tới nhiều hơn. Mạng lưới của mình rộng hơn, mình được biết tới những người rất xịn, profile rất khủng. Hồi đấy Ban giám khảo còn rất thích bài bọn chị và hỏi bọn chị muốn làm ở Momo không. Đợt đấy thi xong cũng được nhiều shortcut mà bọn chị còn chưa sử dụng hết, các anh chị HR cũng để ý đến và offer nhiều cơ hội hơn.
Thời điểm hiện tại là giá trị dài hơn, và khi chị mới thi xong UFLL là lúc nhìn rõ sự thay đổi nhất. Trước khi đi thi, mindset và solution của chị ngắn hạn hơn. Từ sau Hành Trình Kinh Doanh thì chị bắt đầu nhìn rộng ra, không chỉ giới hạn trong base marketing của mình mà có những góc nhìn rộng ra các phòng ban khác như nào, mối liên hệ từ sản xuất, tài chính, HR ra sao. Cái nhìn từ đó mà bắt đầu dài hạn và mang tính chiến lược hơn. Bên cạnh đó thì chị cũng cải thiện những kỹ năng ứng dụng lâu dài như research, tổng hợp thông tin, lên flow chuyển từ bước có idea đến phát triển thành proposal và sang execution như thế nào.

Anh Nhật: Sự thay đổi lớn nhất anh nhận thấy sau khi tham gia Hành Trình Kinh Doanh đó là khả năng thích ứng
Thứ nhất là sự thích ứng với mọi dạng đề bài của từng vòng thi, vì mỗi vòng thi và mỗi Business Case ở từng vòng đều là những case với các vấn đề khác nhau, đòi hỏi cần nhiều dạng kiến thức, kỹ năng khác nhau, từ đó linh hoạt đưa ra các đáp án phù hợp.
Bên cạnh đó, sự thích ứng không những nằm ở sự thay đổi linh hoạt với các đề bài khác nhau mà ở
cách mà mỗi thành viên được training hay là đi tìm kiếm và trau dồi thêm kiến thức phù hợp qua từng vòng trong cuộc thi.

Chị Ngọc Ánh: Lần đầu chị tham gia và may mắn đạt giải Quán quân nên chị được rất nhiều bạn bè biết đến. Vô hình chung chị được mọi người công nhậnkỳ vọng nhiều, nên lúc đầu chị khá áp lực. Sau này thì chị đã chọn biến áp lực thành động lực, cố gắng hoàn thiện bản thân hơn.

Chị Ngọc Mai - Team MNL
Quán quân Hành Trình Kinh Doanh 2021

Chị Diệu Linh - Team Partly Love
Quán quân Hành Trình Kinh Doanh 2022

Hành Trình Kinh Doanh 2021 là một năm rất đặc biệt khi diễn ra trong thời điểm đỉnh dịch. Cả 3 thành viên đang ở 3 thành phố khác nhau, giờ giấc sinh hoạt, làm việc khác nhau nên việc sắp xếp thời gian chung rất khó khăn, bên cạnh đó vấn đề trao đổi ý tưởng cũng không được hoàn hảo khi gặp trực tiếp.
Tuy nhiên, tips để team vượt qua khoảng thời gian đó chính là "Sự cam kết", có trách nhiệm với mỗi lịch họp, deadline mà cả 3 đưa ra. Dù có bận đến mấy, nhưng trong khoảng thời gian thi team đều set lịch họp mỗi ngày, ít nhất khoảng 30’ để catch up với nhau về tình hình công việc và cùng trao đổi chiến lược cho những vòng thi kế tiếp. Do đó sự tâm huyếtcó trách nhiệm đã giúp team đồng lòng vượt qua hành trình dài ấy. Và lúc đó team nhận ra, thành công sẽ đến khi mình biết nỗ lực, kiên trì từ những điều nhỏ mỗi ngày.”

Anh Nhật - Team MNL
Quán Quân Hành Trình Kinh Doanh 2021

06

ANH CHỊ CÓ MUỐN NHẮN NHỦ ĐIỀU GÌ
ĐẾN CÁC BẠN THÍ SINH NĂM NAY KHÔNG?

Tham vọng lớn nữa lên và nỗ lực nhiều hơn nữa cho nó, dù có chuyện gì xảy ra, không Quán Quân trong cuộc thi thì tụi em cũng đã là Quán Quân với chính bản thân mình rồi.

Anh Lực - Team MNL
Quán Quân Hành Trình Kinh Doanh 2021

Chúc các bạn hãy bình tĩnh tự tin và dù kết quả như nào thì các bạn cũng tin vào bản thân mình vì các bạn đều rất giỏi và cố gắng rồi.

Chị Ngọc Ánh - Team Partly Love
Quán Quân Hành Trình Kinh Doanh 2022

Hãy tự tin lên, mỗi người đều sẽ có những khả năng tuyệt vời mà chính bạn có khi còn chưa nhận ra. Trải nghiệm thật nhiều, thử thách thật nhiều để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình nha.

Chị Ngọc Mai - Team MNL
Quán Quân Hành Trình Kinh Doanh 2021

LIÊN HỆ

Facebook: facebook.com/HanhTrinhKinhDoanh
Website: kinhtetre.net
Email: htkd@kinhtetre.net
Hotline: 086 603 6175 (Ms. Phuong Anh)

ĐỊA CHỈ

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
National Economics University
207, Giải Phóng, Đồng Tâm, Hai Bà Trưng,
Hà Nội, Việt Nam