Y-MAGAZINE #14

"PACK ĐỒ" CÙNG GEN Z: 
VI VU KHÁM PHÁ CÁC XU HƯỚNG NGÀNH NGHỀ

Thế hệ sinh viên ngày nay đang dần nhận thức và có sự chú trọng vào việc phát triển bản thân. Song, việc trang bị cho mình những hành trang cần thiết và phù hợp với những điểm đến doanh nghiệp chưa bao giờ là bước đi dễ dàng. Đặc biệt là với những ngành nghề đang “leo thang” xu hướng và có những thay đổi chóng mặt.

Chú trọng phát triển năng lực là một điều tốt, song cũng cần quan tâm nền tảng năng lực cá nhân liệu có phát triển được với nền tảng tổ chức hay không.

Talent Acquisition Lead tại Heineken Việt Nam

Chị Thanh

MANAGEMENT

CONSULTANT

Lướt qua 4 vòng ứng tuyển, bao giờ Case Interview cũng là một thách thức khó nhằn với mọi ứng viên. Nhưng điều một ứng viên thông minh làm không phải cho doanh nghiệp thấy những gì mình có, mà cung cấp cho doanh nghiệp những điều họ cần.

CONSULTANT là đội ngũ tư vấn viên của một doanh nghiệp có trách nhiệm đưa ra nhận xét, đánh giá, lời khuyên về một tình huống hiện hữu dựa trên nghiệp vụ và chuyên môn. 

MANAGEMENT CONSULTANT có 2 hướng sinh viên có thể tiếp cận là: Business Analyst (dành cho sinh viên năm 4; người đi làm dưới 2 năm kinh nghiệm) và Case Team Assistant.

Đứng trước những vòng tuyển chọn gắt gao, việc phòng bị và lấp đầy bản thân với một nền tảng kiến thức chuyên môn đủ đầy hẳn sẽ là một bệ phóng vững chắc. Nhưng để củng cố cho bước đệm bứt phá vươn xa thì những kỹ năng mềm là không thể thiếu.

Trang bị cho bản thân một background đa dạng không chỉ kiến thức mà cả kỹ năng. Trong đó thì 3 kỹ năng quan trọng nhất là: tư duy kiến tạo; giao tiếptính linh hoạt...

“Với chị thì cần một kỹ năng giao tiếp tốt, cần có một tác động đủ mạnh, khả năng giải quyết vấn đề cũng như teamwork tốt.”

Chị Linh (BCG Việt Nam)

“Bên cạnh đó thì các em cũng cần có structure, biết dùng framework linh hoạt áp dụng cho đa dạng case của doanh nghiệp và cần dễ hiểu.”

Anh Dũng (BCG Việt Nam)

Nhưng liệu việc chuẩn bị kỹ càng những kiến thức và kỹ năng liệu đã đủ khi bạn chưa có một tinh thần đủ tốt để thể hiện nó trước mắt nhà tuyển dụng?

TIPS GIÚP BẠN SẴN SÀNG TRƯỚC MỌI CASE INTERVIEW

Dưới đây là 1 số tips giúp bạn sẵn sàng trước mọi Case Interview dù thách thức từ nhà tuyển dụng:

QUY TRÌNH TUYỂN DỤNG

CV Scanning

Assessment

Case Interview

Final Interview

1. Lập tiêu chí doanh nghiệp yêu cầu, lập to-do-list cá nhân
2. Tương tác với HR tự nhiên và dựa trên trải nghiệm cá nhân
3. Đặt bản thân vào vị trí doanh nghiệp để tìm ra giải pháp tối ưu
4. Đa dạng kiến thức bản thân trong nhiều ngành
5. Tham gia các cuộc thi sinh viên Case Study để tiếp cận những case thực tế

Recruiting Lead tại BCG Việt Nam

Chị Linh

Cứ xem Case Interview như một buổi gặp gỡ với khách hàng. Có như vậy bạn mới đủ tương tác và tinh thần thoải mái để giao tiếp, trao đổi và thỏa sức thể hiện hết năng lực bản thân...

Anh Lâm

Management Consultant tại BCG Việt Nam

Bên cạnh sự chuẩn bị để ghi điểm trực tiếp trong các Case Interview thì việc xây dựng thương hiệu cá nhân cũng là vô cùng cần thiết để ghi điểm một cách bền vững trong mạng lưới công việc nói chung.

Thời đại phát triển công nghệ và truyền thông, việc xây dựng cá nhân thương hiệu không còn lạ lẫm, nhưng làm sao để xây dựng được thương hiệu cá nhân thì chị nghĩ bản thân cần biết thế mạnh và ưu điểm của mình là gì, đâu là điểm độc đáo, đặc sắc chỉ mình có giữa các bản thể khác xung quanh. Còn về cách xây dựng thì có nhiều cách, các bạn có thể tương tác, học hỏi thêm, giỏi về một lĩnh vực nào đấy và tìm cách tiếp cận tới cộng đồng, chuyên gia, những người đi trước. Và hãy thể hiện giá trị của bản thân để mọi người xung quanh có sự để ý và đó cũng là cách để mình ghi được dấu ấn.

Phó Giám Đốc Kinh doanh
Công ty TNHH Phần mềm Nhân Hòa

Chị Uyên

MARKETING &

SALES

MARKETING đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy doanh số và gia tăng doanh thu cho doanh nghiệp. Bằng cách nghiên cứu và hiểu rõ thị trường, khách hàng mục tiêu, cung cầu sản phẩm, và xu hướng, marketing giúp xác định các chiến lược sản phẩm, giá cả, định vị sản phẩm và nắm bắt cơ hội thị trường.

Marketing còn đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng hình ảnh và quảng bá thương hiệu của công ty. Bằng cách tạo ra các chiến lược tiếp thị và quảng cáo độc đáo, marketing giúp tạo ra độ nhận diện và thu hút khách hàng mới, cũng như duy trì và phát triển mối quan hệ với khách hàng hiện có.

Ngoài ra, marketing cũng thúc đẩy quá trình nghiên cứu và phát triển sản phẩm. Bằng việc tiếp tục theo dõi phản hồi từ thị trường và khách hàng, marketing giúp điều chỉnh và cải thiện sản phẩm, tạo ra sự khác biệt và gia tăng lợi thế cạnh tranh so với đối thủ.

Có thể thấy marketing đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong doanh nghiệp và vị trí SALES cũng đóng một vai trò không thể thiếu. Chức năng chính của bộ phận Sales là gia tăng doanh thu và lợi nhuận cho công ty. Sales xây dựng chiến lược bán hàng trong cả dài hạn và ngắn hạn. Họ tiếp cận, tư vấn và đề xuất giải pháp cho khách hàng, đàm phán và thực hiện quá trình bán hàng, duy trì và phát triển mối quan hệ khách hàng.

Sales cũng đóng góp vào việc xây dựng chiến lược kinh doanh của công ty. Bằng cách làm việc với khách hàng và thu thập thông tin từ thị trường, họ có thể đưa ra các phân tích và đánh giá chiến lược để đảm bảo sự phát triển bền vững của sản phẩm và thương hiệu.

Chính vì vậy mà cơ hội việc làm cho hai ngành nghề này là rất lớnđa dạng. Ở tất cả các ngành nghề, công ty hay doanh nghiệp đều có các phòng ban và nhiều vị trí cho Marketing và Sales. Đặc biệt, trong thời đại xã hội phát triển nhanh chóng về công nghệ và mạng xã hội việc tiếp cận khách hàng trở nên dễ dàng hơn qua các kênh trực tuyến. Bên cạnh đó còn là sự phát triển thuận lợi về truyền thông, logistics và thói quen mua hàng online đã thúc đẩy mạnh mẽ cho hai ngành này. 

Mặc dù cơ hội việc làm rất lớn nhưng để thành công có được vị trí công việc yêu thích lại không hề dễ dàng như thế, điều này còn phụ thuộc vào xu hướng tuyển dụng của mỗi doanh nghiệp.

INTERN

Các công ty ngày càng quan tâm đến việc tuyển dụng sinh viên thực tập để đào tạo và phát triển kỹ năng thực tế. Sinh viên được yêu cầu phải hiểu biết về các xu hướng công nghệ mới như marketing digital, mạng xã hội, và tiếp thị trực tuyến. Điều này giúp họ có khả năng đóng góp vào chiến dịch digital marketing của công ty.

Một số tập đoàn đa quốc gia ưu tiên tuyển dụng intern từ các cuộc thi Management Trainee, vòng test riêng hay sinh viên xuất sắc tham gia các cuộc thi kinh tế phổ biến. Một số công ty mô hình nhỏ thay vì chú trọng vào bằng cấp và kinh nghiệm, thì nhà tuyển dụng đánh giá cao khả năng tiềm năng của ứng viên hơn.

Lộ trình thăng tiến trong lĩnh vực Marketing và Sales thường bao gồm các vị trí như Intern, Staff, Junior, Senior, Project Manager, và cuối cùng là Manager.

Điều này thúc đẩy sinh viên và ứng viên phải phát triển từng bước, học hỏi và tích luỹ kinh nghiệm.

TRAINEE

Các ứng viên muốn theo đuổi vị trí Trainee cần có portfoliokinh nghiệm nổi bật. Yêu cầu kinh nghiệm này thường là ít nhất 3-5 năm làm việc trong lĩnh vực marketing, đặc biệt là có kinh nghiệm quản lý nhóm. Kiến thức chuyên môn cũng là một yếu tố quan trọng với khả năng phân tích số liệu, tầm nhìn chiến lược, và khả năng lãnh đạo.

SINH VIÊN CẦN TRANG BỊ NHỮNG KỸ NĂNG, KIẾN THỨC GÌ?

Tuy có nhiều vị trí việc làm và xu hướng tuyển dụng vô cùng đa dạng ở các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn. Song, sinh viên - những người còn đang theo học ở các giảng đường đại học thì cần trang bị những kiến thức, kỹ năng gì để có thể gây ấn tượng cho các nhà tuyển dụng cũng như nâng cao khả năng, sự phù hợp cho hai ngành nghề này? 

TINH THẦN HỌC HỎI

Trước hết, đó chính là tinh thần học hỏi, dám nghĩ dám làm, không ngại thử thách, thái độ cầu tiến, luôn nỗ lực hết sức để đạt nhiều mục tiêu và các mục tiêu cao hơn. 

TƯ DUY PHÁT TRIỂN

Một điểm nữa sinh viên cần trang bị cho bản thân lối tư duy mà một marketing và sale nên có đó chính là tư duy phát triển, biết rõ bản thân là ai, mong muốn điều gì và cần làm gì. Mindset từ các cá nhân đi ra và được nuôi dưỡng trong công ty có tư duy phát triển.

Bạn cần định hướng được mình đang ở đâu, mình muốn điều gì, những điều gì mình cần trau dồi, chắc chắn có khó khăn nhưng kiên trì bền bỉ quan trọng trong tư duy phát triển của mình. Mình dùng sự kiên trì, bền bỉ để vượt qua. Tất cả chính là GROWTH MINDSET.

KỸ NĂNG GIAO TIẾP

Ngoài ra sinh viên cần rèn luyện cho mình kỹ năng giao tiếp mạnh mẽ và thuyết phục, bằng cách sử dụng từ ngữ phù hợp và ấn tượng. Cũng như biết cách lắng nghe và tương tác hiệu quả với khách hàng. Thời đại công nghệ phát triển việc sử dụng và phân tích dữ liệu để đánh giá chiến dịch tiếp thị và sales từ đó đề ra những chiến lược truyền thông, kinh doanh đang ngày càng phổ biến đòi hỏi sinh viên cần nắm vững kỹ năng như Google Analytics hoặc CRM, Data Analyst sẽ là điểm cộng vô cùng lớn trong mắt nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó còn có cả kỹ năng sáng tạo, quản lý thời gian và dự án và kỹ năng làm việc nhóm cũng cần được trau dồi. 

"Phải có foundation đủ chắc, liên tục reflect bản thân, ưu tiên học hỏi thông qua tại sao muốn, hỏi feedback từ người xung quanh.
Model learning ở Heineken: 70 learning on job - 20 coaching training - 10 khóa học formal training. Vậy nên cứ
dấn thân học hỏi..."

Anh Hoàng

Sustainability Manager tại Heineken Việt Nam

Các ứng viên luôn có good profile nhưng làm thế nào để nổi bật hơn so với cộng đồng là năng lực nội tại đến từ soft skills. Phải có sự quyết tâm chiến thắng, tham vọng để đạt đc mục tiêu; dùng niềm đam mê để truyền cảm hứng đến đồng nghiệp, sếp; luôn học hỏi để đạt đc mục tiêu cao hơn nữa...

Talent Acquisition Lead tại Heineken Việt Nam

Chị Thanh

FINANCE

Nami Foundation đang dần triển khai The Lighthouses - Những ngọn hải đăng, một dự án vì cộng đồng với mục tiêu kết nối các cá nhân, tổ chức có tầm ảnh hưởng trong ngành để thực hiện những chương trình nâng cao nhận thức của cộng đồng về blockchain thông qua chuỗi hội thảo, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững của ngành công nghiệp ứng dụng blockchain nói chung; đồng thời, tăng cường giao lưu, kết nối với các đối tác trong ngành để cùng nhau góp sức xây dựng và lan tỏa thông tin đến nhiều người dùng hơn.
Các sản phẩm của Nami Foundation luôn được đổi mới và xây dựng dựa trên việc lắng nghe các góp ý từ cộng đồng người dùng. Chúng tôi cũng thường xuyên tổ chức các chiến dịch truyền thông để hỗ trợ người dùng nâng cao kiến thức cũng như sử dụng các sản phẩm hiệu quả hơn, mang lại hiệu suất đầu tư tốt hơn mỗi ngày.

Bước vào thế kỷ 21, Ngành Tài chính phát triển với tốc độ chóng mặt và trở thành xương sống của toàn bộ hệ thống kinh tế. Trong bối cảnh trên, các thương vụ Mua bán & Sáp nhập (còn gọi là M&A) càng đóng vai trò quan trọng trong việc đa dạng hóa danh mục đầu tư cũng như tạo ra các cơ hội tăng trưởng mới.

Theo chia sẻ từ đội ngũ chuyên gia tài chính tại Deloitte - một trong những tập đoàn danh tiếng bậc nhất thế giới, để thực hiện thành công các thương vụ M&A, các chuyên viên cần trang bị nhiều kỹ năng then chốt từ phân tích tài chính (Financial Analysis), đánh giá rủi ro (Risk Assessment), tư vấn xây dựng và triển khai chiến lược tài chính trong môi trường toàn cầu ngày càng phức tạp.

Thế giới kinh doanh ngày nay đang chứng kiến sự bùng nổ của các giao dịch Mua bán & Sáp nhập (M&A) trên quy mô toàn cầu.
Đầu tiên phải kể đến sự bùng nổ của các giao dịch M&A liên ngành trong lĩnh vực công nghệ, không chỉ trong lĩnh vực công nghệ thông tin truyền thống, nhiều giao dịch kết hợp giữa công nghệ với truyền thông, giải trí, tài chính diễn ra sôi nổi.

Bên cạnh đó, quy mô của các giao dịch M&A ngày càng lớn, thậm chí lên tới hàng tỷ USD, phá vỡ mọi kỷ lục trước đây. Hình thức SPAC cũng trở nên phổ biến hơn khi nhiều công ty mới nổi lựa chọn sáp nhập với công ty đặc biệt thành lập thông qua Ủy thác Quỹ. Song đó, xu hướng áp dụng công nghệ như Trí tuệ nhân tạo (AI), phân tích dữ liệu vào đánh giá giá trị và rủi ro trong quá trình M&A cũng đang dần trở thành xu hướng đầy hứa hẹn.

VÍ DỤ VỀ THƯƠNG VỤ
M&A THÀNH CÔNG

Thương vụ Microsoft mua lại Activision Blizzard giao dịch trị giá kỷ lục 68,7 tỷ USD hoàn tất tháng 1/2022. Chiến lược hợp lý khi kết hợp lợi thế công nghệ kinh doanh game của Activision với nền tảng phân phối toàn cầu của Microsoft.

KỸ NĂNG CÁC CHUYÊN GIA TÀI CHÍNH
CẦN PHẢI TRANG BỊ

Để thành công trong việc nắm bắt xu thế lĩnh vực M&A, các chuyên gia tài chính cần sở hữu các kỹ năng: Phân tích báo cáo tài chính, định giá doanh nghiệp, dự báo dòng tiền, quản trị rủi ro. Ngoài ra việc nắm vững pháp luật liên quan đến M&A như các quy định về sở hữu, thuế,.. cũng vô cùng quan trọng bên cạnh kỹ năng mềm như kỹ năng đàm phán, làm việc nhóm khi cần hợp tác và làm việc với các phòng ban trong nội bộ công ty, bên tư vấn, kiểm toán...

Hầu hết mọi hoạt động liên quan đến tài chính đều có sự hiện diện của bản báo cáo tài chính. Không chỉ các nhà đầu tư sành sỏi cần đọc bản báo cáo tài chính thường niên để đưa ra quyết định phân bổ nguồn vốn đầu tư hợp lý mà ngay từ những sinh viên năm nhất, năm hai những buổi đầu nhập môn “Accounting Principles - Nguyên lý kế toán”, dần chập chững làm quen lần đầu với kiến thức nền tảng của ngành cũng cần nằm lòng các sheets hay statements.

Trước hết, báo cáo tài chính cho biết thông tin tổng quan về cấu trúc quản lý, kết quả hoạt động kinh doanh cũng như lợi nhuận, doanh thu, dòng tiền.

hai hướng phân tích báo cáo tài chính: theo chiều dọc và chiều ngang. Hướng tiếp cận thứ nhất là “Đi theo chiều dọc”: xem xét lợi nhuận và các chỉ số (metrics) cụ thể để từ đó đánh giá cơ cấu tài sản nằm ở đâu nhóm nào là nhóm chính, nhóm nào cần nhiều nguồn vốn nhất. Ngoài ra cần đặt câu hỏi như: Tại sao họ phân bố như vậy? Mục đích của họ là gì?

Hướng làm chủ bản báo cáo tài chính thứ hai là “Đi theo chiều ngang”: xem xét performance của chính doanh nghiệp xuyên suốt theo thời gian mà đánh giá tiềm năng sinh lời. Không chỉ vậy, khi đọc bản báo cáo tài chính, chúng ta nên phân bổ thông tin đó ra thành các nhân tố ảnh hưởng chính (key drivers): nhân tố thương mại, yếu tố về giá...

Sinh viên - những con người trẻ tuổi luôn mang trong mình khát vọng thành công trong lĩnh vực mà bản thân theo đuổi. Lĩnh vực tài chính cũng không phải ngoại lệ, là một ngành tương đối tương đối đặc thù đòi hỏi những finance enthusiasts phải nắm vững kiến thức chuyên môn và tỷ lệ cạnh tranh trong ngành tương đối khắc nghiệt. 

Đặc biệt, hai seniors tại Deloitte còn nhấn mạnh vào tính cẩn trọng.

Cần sự cẩn thận chỉn chu ngay từ level thấp để gain kinh nghiệp. Mindset quan trọng đó là “You Own Your Work”, việc mình làm là sự sở hữu của chính mình, chứng tỏ năng lực của mình không phải của người khác. 

KỸ NĂNG BÁO CÁO TÀI CHÍNH

Báo cáo tài chính là bức tranh đa sắc màu, mỗi mảnh ghép chứa nhiều mảnh nhỏ bên trong, phải crack to detailxác định key driver để phân tích một cách hiệu quả nhất!

Anh Minh

Phó Giám đốc Dịch vụ Tư vấn Tài chính tại Deloitte Việt Nam

“Ngoài kiến thức chuyên môn chúng ta có thể học thêm các chứng chỉ hành nghề khác, nên nằm lòng kỹ năng tin học văn phòng hay Chat GPT để giúp tăng hiệu suất làm việc.”

Anh Đức

Trưởng phòng Dịch vụ Tư vấn Tài chính
tại Deloitte Việt Nam

“Học tài chính ko nhất định theo ngành mà có thể trái ngành, đây là ngành nghề với khối lượng công việc rất lớn, stress là điều không thể tránh khỏi nên thái độ làm việc tích cực là điều tiên quyết.”

Anh Minh

Phó Giám đốc Dịch vụ Tư vấn Tài chính
tại Deloitte Việt Nam

QUY TRÌNH M&A

Bên cạnh xu hướng về những thương vụ “Mua bán và sáp nhập”, không thể kể đến Blockchain cùng những tác động và ảnh hưởng tích cực lên ngành tài chính, cụ thể là tài chính số. Công nghệ Blockchain đã đưa tài chính số tiếp cận gần với đại bộ phận người dùng với tính ưu việt về không, tối ưu về thời gian và chi phí, tăng cường minh bạch và độ an toàn. Nhưng thực tế ứng dụng này thì như thế nào, chúng ta hãy cùng xem qua ví dụ cụ thể với sản phẩm, dịch vụ của Nami Foundation.

Hiện nay khái niệm về tài chính số hay Blockchain còn đang là những khái niệm khá mới với thị trường Việt Nam, cách để đưa sản phẩm cũng như tạo niềm tin hơn với người tiêu dùng có lẽ phải tập trung ở chính sản phẩm, dịch vụ cũng như xây dựng các chiến dịch đi cùng đó.

Theo anh Nam - COO Nami Foundation, tất cả các sản phẩm, dịch vụ được Nami Foundation phát triển và vận hành đều dựa trên công nghệ blockchain, có thể kể đến như:

Nami Insurance
Giao thức phòng vệ giá độc đáo cung cấp dịch vụ bảo hiểm tài sản số phi tập trung và công cụ hedging tài sản số

Nami Frame
Cung cấp giải pháp tích hợp sản phẩm, dịch vụ đầu tư tài chính số theo đa dạng nhu cầu của đối tác trên nhiều nền tảng như từ website đến thiết bị di động, phi tập trung hoặc tập trung

Nami Exchange
Sàn giao dịch tài sản số tập trung tích hợp đa dạng dịch vụ và sản phẩm hỗ trợ người dùng đầu tư và giao dịch hiệu quả

Anh Nam

COO Nami Foundation

MINDSET & SKILLSET
NGÀNH TÀI CHÍNH

SUPPLY CHAIN &

OPERATIONS

Đứng trước những thay đổi nhanh chóng của các ngành nghề, việc chuẩn bị tư trang cần thiết là không thể thiếu với thế hệ ứng viên đã, đang hoặc sắp bước chân vào một thị trường đầy biến động. Bên cạnh những nhận thức về xu hướng thay đổi còn cần chuẩn bị những tư duy, kĩ năng, kiến thức đặc thù từng lĩnh vực để phòng bị và “nghênh chiến” với những biến chuyển ngay khi cần thiết. Đặc biệt, với riêng thế hệ gen Z, “pack đồ” cho những hành trang ấy từ sớm là rất quan trọng, để nâng cao năng lực cạnh tranh và làm chủ kinh tế các ngành nghề!

Với tốc độ phát triển nhanh chóng của các doanh nghiệp như hiện nay, thì Supply Chain và Operations chính là một trong những chìa khóa giúp công ty trở nên khác biệt, chiếm ưu thế và thành công hơn so với các doanh nghiệp khác. 

Đặc biệt, trong vận hành và quản lý chuỗi cung ứng cũng ngày càng xuất hiện nhiều xu hướng chuyển đổi, đòi hỏi doanh nghiệp cần có sự nhạy bén nắm bắt và biện pháp thích ứng nhanh chóng.

TỰ ĐỘNG HÓA

Nhiều doanh nghiệp đã và đang áp dụng công nghệ tự động hóa trong chuỗi cung ứng. Sử dụng robot và công nghệ tự động giúp tối ưu hóa quá trình chuyển tải hàng hóa và cải thiện năng suất.

TĂNG CƯỜNG HỢP TÁC NHÀ CUNG ỨNG

Để đảm bảo nguồn cung ổn định, việc kết nối và xây dựng mạng lưới với các nhà cung ứng thường xuyên là cần thiết, nhằm giúp các doanh nghiệp quản trị rủi ro và đáp ứng nhu cầu khách hàng cả về số lượng, chất lượng và thời lượng. 

NHÀ MÁY THÔNG MINH (SMART FACTORY)

Sự chuyển đổi từ các mô hình, hệ thống truyền thống sang một hình thức mới, có tính áp dụng thông minh về dữ liệu, phần mềm, công nghệ. Với hệ thống này, khả năng kết nối và xử lý dữ liệu cũng được cải thiện và nâng cao đáng kể.

Việc quản lý nhu cầu trong vận hành và quản lý chuỗi cung ứng hẳn là yếu tố đóng vai trò quan trọng trong từng bước đi quyết định của doanh nghiệp khi kinh doanh và sản xuất. 

NGUYÊN LÝ CUNG CẦU

Việc quản lý cung cầu không chỉ giúp cho doanh nghiệp nắm bắt được nhu cầu của người tiêu dùng mà còn có sự chuẩn bị cho nguồn nguyên liệu đầu vào của sản phẩm, nhằm tìm được điểm cân bằng tương thích giữa cung doanh nghiệp và cầu tiêu dùng. Việc đó cũng đồng thời giúp công ty định hướng những bước đi cụ thể, có kế hoạch và chính xác với thực tế thị trường.

CHUỖI CUNG ỨNG KÉO 
(PUSH AND PULL)

Việc lựa chọn áp dụng cả hai mô hình chuỗi cung ứng này nhằm đảm bảo tính đúng đắn và linh hoạt trong quá trình sản xuất. Các sản phẩm có thể được sản xuất dựa trên nhu cầu khách hàng (Pull) hoặc dựa trên kế hoạch sản xuất và tồn kho (Push).

MAKE TO STOCK
& MAKE TO ORDER

Cũng tương tự với 2 mô hình sản xuất này, những sản phẩm truyền thống có thể được sản xuất để tồn kho dựa trên dự đoán và lịch sử bán hàng. Trong khi sản phẩm thế hệ mới có thể được sản xuất theo đơn đặt hàng cụ thể của khách.

BÀI HỌC THÀNH CÔNG TỪ

Vượt lên tình hình chung, áp dụng mô hình chuyển đổi của Amazon là điều mà các doanh nghiệp có thể học hỏi nhằm tối ưu hóa chuỗi cung ứng và hoạt động vận hành. Từ một công ty bán sách trong nhà xe đến “ông trùm” bán lẻ toàn cầu với tổng lượng hàng hơn 130 triệu đơn vị tồn kho cần quản lý. Thành công này không chỉ đến từ một chiến lược đã được lên sẵn bài bản, mà còn tự việc quản lý kho hàng, vận chuyển cũng như ứng dụng công nghệ cao nhanh chóng.

Với phần kho hàng, Amazon lựa chọn đặt đa số kho quan trọng ở những vị trí trọng điểm như gần các khu trung tâm, siêu thị lớn, khu đông dân. Nhưng cũng không quên trang bị những nhà kho nhỏ ở khu vực ít đông đúc nhằm đảm bảo giao hàng kịp thời và nhanh chóng như Tiki Việt Nam.

Bên cạnh đó, điểm làm nên khác biệt lớn nhất giữa Amazon với các đối thủ cạnh tranh đặc biệt phải kể đến việc cung cấp nhiều lựa chọn hình thức phân phối như: giao hàng miễn phí, nhanh chóng, và đặc biệt với danh sách hàng hóa quan trọng thì sẽ được đặc biệt vận chuyển nhanh nhờ hệ thống kho bãi trải rộng và sắp xếp lân cận người tiêu dùng. Những chiến lược áp dụng như siêu công nghệ, tuyến giao hàng Fedex, UPS giúp những người vùng sâu xa cũng có thể nhanh chóng nhận hàng khi không có những lựa chọn hình thức vận chuyển thông thường.

Để làm được điều này, Amazon đã sử dụng tự động hóa và tận dụng robot: hàng hóa trong kho được sắp xếp ngăn nắp, được quản lý theo mã giúp tiết kiệm thời gian khi robot có thể lấy hàng nhanh chóng. Nhà máy thông minh thì luôn được Amazon lên kế hoạch, sắp xếp và triển khai theo ngày, tuần, tháng. Việc sắp xếp và đo lường theo kế hoạch cũng được thực hiện hoàn toàn bởi công nghệ, từ đó có những điều chính và nâng cao năng suất. Những công nghệ này không chỉ giúp tăng hiệu suất, tốc độ phân phối, vận hành của công ty và còn giảm những chi phí nguồn lực, kho bãi đáng kể.

AMAZON

Việc thay đổi và thích ứng là quan trọng. Cần nuôi dưỡng tư duy phát triển và đổi mới...

Chị Hiền

Human Resources Manager tại BAT Việt Nam

Sự chuẩn bị tốt nhất đó là chuẩn bị cho những tình huống không mong đợi.

Anh Hợi

Supply Planning Manager tại BAT Việt Nam

Vẽ ra một viễn cảnh quá "màu hồng", SHIPCO đã giữ nhiều lượng hàng tồn kho trong một thời gian dài, vay mất khoảng 2,2 tỷ USD, và cuối cùng thất bại khi tích hợp hệ thống cung cấp, ước tính nhu cầu quá cao và khả năng thiếu hụt lớn vì đặt hàng đối thủ nhiều.

Bài học từ đó là về việc cải thiện quy trình, tích hợp hệ thống cung cấp, ước tính nhu cầu và quản lý tồn kho một cách hợp lí và khoa học.

KINH NGHIỆM RÚT RA TỪ

SỰ CỐ CỦA SHIPCO TRANSPORT

Facebook: https://www.facebook.com/yec.ktqd/
Website: kinhtetre.net
Email: yec.neu@kinhtetre.net
Hotline: 086 603 6175 (Ms. Phuong Anh)

LIÊN HỆ

ĐỊA CHỈ

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
National Economics University
207 Giải Phóng, Đồng Tâm, Hai Bà Trưng,
Hà Nội, Việt Nam