Về với đại gia đình cam, nơi những hạt mầm ước mơ đầu tiên được vun trồng,
nơi mà thanh xuân được nuôi dưỡng không chỉ bằng tiếng cười
mà còn là những bài học đáng giá.
Chắc hẳn phải có cơ duyên đặc biệt đưa đẩy những con người xa lạ gặp gỡ và cùng nhau trải qua những kỉ niệm tại YEC. Chặng hành trình anh chị cùng nhau thắp ngọn lửa nhiệt huyết đều được lưu giữ và tái hiện trọn vẹn trong từng trang giấy của cuốn Nhật ký được tái bản lần thứ 23 này.

Về nơi ước mơ bắt đầu…

Và chắc chắn rằng anh chị sẽ dành vài trang để viết về những tâm tư cá nhân, những trang giấy anh chị dùng những ngòi bút riêng tư hoạ lên những nét vẽ riêng biệt. Đôi khi đó là những dòng suy nghĩ trải lòng với mong muốn được tâm sự, sẻ chia và cũng có thể là vài dòng chữ thúc đẩy tinh thần, động lực để bước tiếp trên con đường đầy chông gai hoặc chỉ đơn giản là vài mẩu chuyện vui vẻ cùng những người bạn ở YEC. Nhưng tất cả đều có điểm chung chính là những kí ức đáng nhớ nhất khi anh chị còn khoác chiếc áo cam - những trang độc bản.
Liệu rằng anh chị sẽ viết lại kỉ niệm gì ở trang này?

Anh Nguyễn Thành Duy 
Phó ban Chương trình YEC thế hệ thứ 20

Có lẽ, mỗi người đều có những khoảnh khắc đặc biệt muốn được ghi lại trong cuốn sổ của riêng mình. Ở YEC, cuốn nhật ký ấy cũng vậy...
Khi chị lên Ban Chủ nhiệm, chị không phải lúc nào cũng cháy hết sức nữa mà chuyển sang trạng thái khác. Cũng giống như trong tình yêu, ban đầu các em vô cùng nồng nhiệt nhưng sau đó mọi thứ sẽ chuyển dần sang chữ trách nhiệm.
HÃY ĐỂ NHỮNG TRANG KÝ ỨC ĐÃ GIẤU KÍN ĐƯỢC MỞ RA
"Đêm chung kết Hành Trình Kinh Doanh tổ chức lúc có dịch do đó trường không cho tổ chức mà chỉ cho quay hình, hội trường chỉ có mỗi BTC thôi. Anh thì ở nhà chị Trang 24/7, lúc đó rất vui và còn chạy tuyển CTV, sáng phỏng vấn, tối duyệt Hành Trình Kinh Doanh.”

Anh Nguyễn Thanh Tùng
Trưởng ban Truyền thông YEC thế hệ thứ 20

Chị nghĩ tất cả thành viên YEC đều nghĩ Hành Trình Kinh Doanh là dự án quan trọng và ý nghĩa nhất. Mỗi năm chương trình lại có sự khác biệt riêng, nhưng chị nhớ nhất là 2020 vì lúc đó chị đang trên khu quân sự. Lúc ấy anh chị thường họp online, nhiều áp lực nhưng để lại nhiều kỉ niệm đáng nhớ.”

Chị Nguyễn Thu Trang
Phó ban Đối ngoại YEC thế hệ thứ 20

Hành Trình Kinh Doanh chắc chắn là một trong những dự án để lại cho anh chị những kỉ niệm và bài học khó quên nhất. Sau năm 2020 với làn sóng của đại dịch COVID, năm 2021 những tưởng sẽ dễ dàng hơn khi dịch bệnh đã thuyên giảm nhưng đêm chung kết đã phải diễn ra online. Những khó khăn, áp lực một lần nữa lại đè lên vai những thành viên áo cam. Tuy nhiên, bằng tất cả nỗ lực, anh chị đã cố gắng vẽ lên “Trang sự kiện” đẹp nhất theo một cách khác.
“Trang sự kiện” nổi bật nhất trong cuốn Nhật ký YEC 19th sẽ là…
Chị Nguyễn Thị Phương Anh
Phó Chủ nhiệm YEC thế hệ thứ 20
Khi là thành viên, nhiều khi anh còn trốn việc, anh đi chơi với lớp, tắt thông báo đi các chị phải gọi.
Sau đấy mới ý thức được là lên Ban Chủ nhiệm không có ai bên trên phải tự lo liệu, tự làm việc.

Khi chị vào YEC và thấy cách mọi người hoạt động, chị đã biết sự lựa chọn của mình là đúng đắn.

Chị Trần Thu Hà
Chủ nhiệm YEC thế hệ thứ 20

YEC đã không còn chỉ là một câu lạc bộ học thuật nữa mà trở thành điểm tựa cho mỗi người. Ở đây, chúng ta không chỉ được học những kiến thức mới, được trải nghiệm những buổi chạy chương trình đến đêm mà còn có những người bạn mới, những sự giúp đỡ khiến chúng ta tiến bộ và thay đổi tốt hơn từng ngày. Từ những hạt mầm ước mơ nhỏ bé, YEC đã cho chúng ta những chất xúc tác để hạt giống trở thành cây, lớn lên và phát triển.


Kết thúc chặng hành trình ở YEC sẽ là những trang tổng kết. Những bài học có được cùng nhau chắc chắn sẽ là hành trang tốt nhất cho chặng hành trình sau này.

Chị Nguyễn Thu Trang
Phó ban Đối ngoại YEC thế hệ thứ 20

Đôi khi chúng ta gò ép bản thân phải đi theo khuôn khổ, phải trưởng thành, phải thành công, phải cố gắng trở nên hoàn hảo. Nhưng chúng ta sẽ hiếm khi nhìn nhận lại bên trong bản thân mình khiến cuộc sống mông lung, vô định và không biết nên làm gì. Trưởng thành không có nghĩa là phải đánh rơi bản ngã của chính mình cũng không phải là phong cách sống, mà nó tồn tại trong cách tư duy, cách suy nghĩ. Vì vậy, hãy cứ để đứa trẻ bên trong bạn được cất tiếng nói và lắng nghe chúng.
Và liệu rằng, chúng ta cứ phải trưởng thành mới có thể tốt hơn?
Chị không phải người quản lý thời gian quá tốt; tuy nhiên sau quá trình làm việc ở YEC chị hình thành tư duy trade off - đánh đổi. Tức là mình cần cái gì nhất thì mình phải ưu tiên cái đó. Chị nghĩ các em nên biết ưu tiên nhưng không nên đánh đổi 100% mà nên lưu ý các trụ cột. 
Thật ra chị cảm thấy cái mà YEC cho chị nhiều nhất là: chị không sợ sai nên lỗi lầm mà chị sợ hãi thì không có. Chị cảm thấy điều quan trọng nhất là học hỏi được từ lỗi sai và đặc biệt sau những buổi tổng kết chương trình, chị học được được rất nhiều.


Những năm tháng anh chị đã đem hết tình cảm yêu thương dành cho YEC, câu lạc bộ cũng đã đem lại anh chị rất nhiều kiến thức, giúp anh chị thay đổi tích cực. Liệu bây giờ, khi nhìn lại anh chị có nghĩ bản thân đã trưởng thành không? Và anh chị cho rằng như nào là trưởng thành?

"Với chị thì cũng không có gì quá cao siêu ở định nghĩa về sự trưởng thành đâu. Đơn giản trưởng thành là bản thân mình tiến bộ hơn so với quá khứ. Ví dụ như là bản thân mình học được nhiều thứ hơn, có những mối quan hệ ý nghĩa hơn so với bản thân mình 1 ngày trước, 1 tuần trước, 1 tháng trước, 1 năm trước. Và theo định nghĩa này thì chị nghĩ mình sẽ không bao giờ ngừng trưởng thành cả.”
Đi thật xa để trở về

Chị Nguyễn Trúc Ngân
Phó ban Truyền thông YEC thế hệ thứ 20

Chị Nguyễn Hoàng Hải Yến
Trưởng ban Đối ngoại YEC thế hệ thứ 20Với những chia sẻ ngọt ngào từ anh chị, chúng em tin rằng anh chị đã có một cuốn sổ nhật ký với nhiều màu sắc, đặc biệt là sắc cam rực rỡ của tuổi thanh xuân với YEC. Chúng em hi vọng với tên gọi “Soulvenir”, anh chị có thể cảm nhận món quà tinh thần mà tụi em dành tặng cho anh chị. Tuy hành trình của anh chị ở YEC đã kết thúc, tất cả thành viên YEC thế thứ 22 chúng em sẽ luôn ghi nhớ sâu sắc và viết tiếp những trang sổ đầy tự hào và rực rỡ. YEC sẽ luôn là gia đình, là điểm tựa tinh thần cho chúng ta mỗi khi khó khăn và cũng là nơi nuôi dưỡng ước mơ của thời thanh xuân tươi đẹp.Chị Nguyễn Hương Thảo 
Trưởng ban Chuyên môn YEC thế hệ thứ 20

“Bản thân anh muốn gửi lời nhắn tới các em là hãy chia sẻ nhiều hơn nhé. Anh chị luôn sẵn sàng lắng nghe và giúp đỡ các em.”

Anh Lê Quang Huy 
Phó ban Chuyên môn YEC thế hệ thứ 20

"Các em hãy làm cái gì em muốn và nói gì muốn nói. Về sau, khi ra trường rồi môi trường công sở lại khác. YEC luôn sẵn sàng lắng nghe các em nói."

Chị Phạm Hồng Hạnh
Phó Chủ nhiệm YEC thế hệ thứ 20

”Cảm ơn các em vì chọn YEC, chị mong muốn các em có những kỷ niệm đẹp và sau này vẫn có thể gắn bó với YEC lâu hơn.”

"Chị chỉ muốn các em muốn làm cái gì thì sẽ làm được cái đấy."

Chị Đào Lan Nhi
Trưởng ban Chương trình YEC thế hệ thứ 20

"Trưởng thành là gì đó rất xa với chị, chị nghĩ chị đang lớn thôi. Chị muốn đổi lại là chị cảm thấy tốt hơn chứ chưa phải trưởng thành vì trưởng thành đối với chị chắc 30 tuổi. Chị thấy chị tốt hơn về kỹ năng, tư duy và biết được mình làm gì và hiểu được bản thân muốn gì."

"Các em không nên quá dè dặt, quá suy nghĩ đến việc nên hay không nên làm gì..”

Chị Trần Thị Ngọc Ánh
Quản lý bộ phận Hành chính Nhân sự thế hệ thứ 20

Chị Nguyễn Thu Trang
Phó ban Đối ngoại YEC thế hệ thứ 20
Chị Nguyễn Trúc Ngân
Phó ban Truyền thông YEC thế hệ thứ 20
“Thực ra chị nghĩ chị sẽ luôn luôn trẻ con. Giờ chị cứ thoải mái giữ inner child tốt nhất, còn sự trưởng thành thể hiện qua trách nhiệm cho mỗi công việc, cách đối nhân xử thế với mối quan hệ xung quanh."
Hãy cứ dám nghĩ dám làm!
Hãy mở lòng hơn các em nhé!
Hi vọng các em sẽ có một cuộc hành trình thật đẹp với YEC!
Vậy anh chị muốn gửi gắm điều gì tới các bạn thành viên YEC thế hệ thứ 22?